06 tiêu chí đánh giá một trung tâm tư vấn du học nghề Đức uy tín ?

6 tiêu chí đánh giá trung tâm tư vấn du học nghề Đức

Hallo các bạn,

Mấy năm trở lại đây, du học nghề Đức là con đường mà nhiều bạn trẻ Việt Nam muốn lựa chọn để xây dựng sự nghiệp trong tương lai. Do bối cảnh thiếu lao động trầm trọng trong một số ngành, chính phủ Đức đang có nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn để các bạn Việt Nam có cơ hội sang học tập và làm việc. Nên nhớ Đức là quốc gia có mức sống và mức an sinh xã hội thuộc top 3 thế giới hiện nay.

Xem thêm ngành điều dưỡng mà chính phủ Đức đang ưu tiên tuyển dụng lao động.

Tìm hiểu thêm về nước Đứccuộc sống ở Đức.

Các bạn có dự định đi Đức du học nghề chắc hẳn có nhiều băn khoăn thắc mắc và “loạn cào cào” khi muốn tìm tư vấn và nộp hồ sơ phải không nào? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn 6 tiêu chí quan trọng để đánh giá trung tâm du học nghề Đức uy tín, để các bạn đỡ băn khoăn, đỡ “loạn” nhé! Chúng ta cùng trả lời những câu hỏi nhỏ sau là sẽ ra vấn đề ngay thôi.

Uy tín của trung tâm đó trong lĩnh vực du học nghề Đức?

Lễ ký kết hợp tác chiến lược với trường trung cấp y dược Phạm Ngọc Thạch
Lễ ký kết hợp tác chiến lược với trường trung cấp y dược Phạm Ngọc Thạch
 • Trung tâm đó thành lập lâu chưa? Du học nghề tại Đức bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 2012 – 2013. Sau đó, du học nghề Đức dần trở thành xu hướng và là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ Việt Nam thay vì việc đi xuất khẩu lao động Nhật, Hàn… Cùng với đó, rất nhiều trung tâm tư vấn du học nghề Đức mọc ra như nấm vào giai đoạn 2015 – 2016. Các bạn nên chọn những trung tâm đã tư vấn và đưa học viên Việt Nam sang Đức từ những năm 2012 – 2013 thì sẽ đáng tin hơn, vì trong lĩnh vực du học nghề thì quá trình hoạt động lâu dài sẽ là yếu tố thể hiện được vị thế, uy tín của trung tâm đó với Đại sứ quán và với các trường bên Đức nữa.
 • Trung tâm đó đã đưa được bao nhiêu học viên đi Đức thành công rồi? Đây cũng là thông tin các bạn cần tham khảo để có thêm sự tin tưởng hơn nữa đối với một trung tâm du học nghề Đức. Khác hẳn với thị trường xuất khẩu lao động Nhật, Hàn, số lượng người lao động Việt Nam được đưa đi hàng năm lên tới hàng chục nghìn người.
 • Theo thống kê của Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam – VAMAS thì số lượng người lao động Việt Nam sang Nhật lao động năm 2016 là 39.938 người. Ngược lại với du học nghề Đức, con số học viên đi Đức hàng năm từ 100 – 300 đã là con số mơ ước của nhiều trung tâm hoạt động trong lĩnh vực này, cũng là con số nói lên vị thế của những tổ chức tư vấn du học nghề Đức hàng đầu tại Việt Nam.

Tìm hiểu 10 điều khác nhau giữa du học nghề ở Đức và du học nghề ở Nhật.

Giới thiệu về công ty An Việt Thành.

Chính sách hỗ trợ của trung tâm cho học viên của họ tại Đức như thế nào?

Tiêu chí này cực kỳ quan trọng, nó là những yếu tố tạo ra sự khác biệt khi chúng ta tham khảo và so sánh dịch vụ giữa các trung tâm du học nghề Đức với nhau. Mình sẽ lưu ý vài điểm sau đây để các bạn cùng cân nhắc:

 • Trung tâm đó có văn phòng tại CHLB Đức không? Mình nghĩ khi rời Việt Nam sang sinh sống, học tập và làm việc tại một quốc gia khác, ai cũng sẽ gặp những vấn đề khúc mắc và bỡ ngỡ thời gian đầu. Để quyết định chọn một trung tâm du học nghề Đức giúp chúng ta làm thủ tục, bạn phải xem họ đặt văn phòng ở nước sở tại hay không. Nếu trung tâm đó có văn phòng tại Đức, đồng nghĩa với đó sẽ là nơi chúng ta có thể gửi thông tin hay đến trao đổi trực tiếp tại Đức, để được hỗ trợ ngay và luôn, thay vì bạn phải gửi thông tin về Việt Nam và chờ đợi dài cổ mỗi khi có vấn đề gì đó cần hỗ trợ.
 • Không chỉ vậy, bạn cần phải chắc chắn rằng trung tâm đó có cam kết các chính sách hỗ trợ và có nhân sự hỗ trợ trực tiếp cho học viên khi đã sang Đức. Ở Đức, việc tìm thuê nhà, làm các thủ tục về nhà ở và tài khoản ngân hàng khá phức tạp. Vì vậy, bạn cần nhận được sự cam kết về việc hỗ trợ sắp xếp nơi ăn chốn ở, làm thủ tục nhập học và nhập ký túc xá, mở thẻ ngân hàng, gia hạn visa lần đầu, đi bệnh viện lần đầu… từ phía trung tâm mà bạn chọn. Nếu họ không có người Việt đồng hành cùng các bạn trong quá trình làm những việc trên tại Đức thì bạn không nên chọn trung tâm đó để nộp hồ sơ, hãy tỉnh táo nhé!
 • Câu hỏi tiếp theo bạn cần xác nhận là trung tâm đó có cộng đồng học viên các khóa tại Đức không? Nếu bạn sang Đức, và ở nơi bạn học tập, làm việc có những người đồng hương cùng chí hướng, đã ở đó trước bạn 1 – 2 năm, 5 – 7 năm, điều này sẽ giúp bạn rút ngắn rất nhiều thời gian thích ứng và hòa nhập với cuộc sống mới tại Đức. Chúng ta sẽ được kết bạn, chia sẻ và được lắng nghe nhiều kinh nghiệm từ các “tiền bối”. Cùng với đó, những hoạt động của cộng đồng học viên các khóa do trung tâm tài trợ và tổ chức sẽ là dịp để các bạn giao lưu, gắn kết, cân bằng tâm lý trong thời gian học tập và làm việc xa nhà, củng cố đời sống tinh thần cho chính các bạn. Từ đó, các bạn sẽ càng thêm tự tin, hoàn thành tốt việc học và làm tại Đức. Và biết đâu đó, nếu bạn FA, bạn còn có thể tìm thấy một nửa của mình trong cộng đồng này thì sao?

Chính sách hỗ trợ học viên tại Việt Nam của trung tâm đó như thế nào?

Đội ngũ giáo viên tiếng Đức
Đội ngũ giáo viên tiếng Đức
 • Việc đầu tiên cần nói đến là trung tâm đó có đào tạo tiếng Đức không? Chi phí và chất lượng của các khóa học tiếng Đức tại đó như thế nào? Đi Đức theo hình thức du học nghề chắc chắn bạn cần điều kiện B1 về tiếng Đức. Đối với những trung tâm du học nghề uy tín, họ có thể hỗ trợ học viên rất nhiều bằng việc đào tạo tiếng với chi phí thấp, giảng viên chất lượng (gồm cả người Đức và người Việt Nam). Đặc biệt, chương trình đào tạo tiếng tại các trung tâm uy tín sẽ không dạy học viên ôn tủ mà có giáo trình chuẩn theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFG). Điều này giúp các bạn phát triển toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn chăm chỉ thì khả năng đỗ B1 rất cao và sang bên Đức sẽ không bị ngu ngơ, khác với việc học tủ sẽ dễ trượt nếu lệch tủ, may mắn đỗ B1 nếu trúng tủ thì cũng không hiểu thật sự về ngôn ngữ của người Đức và sẽ rất khó khăn để học B2 tại Đức cũng như khó hòa nhập khi sang Đức.

Xem lịch khai giảng các khóa học tiếng Đức của AVT.

 • Bên cạnh đó, nếu bạn chưa có chứng chỉ nghề điều kiện, bạn cũng nên tham khảo xem trung tâm đó có hỗ trợ hoàn thiện chứng chỉ nghề trong thời gian bạn học tiếng tại đó luôn không? Những điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí mà vẫn đảm bảo các điều kiện để đi du học nghề tại Đức.
 • Nếu bạn không ở gần địa điểm học tiếng của trung tâm, bạn cần quan tâm xem trung tâm có hỗ trợ ký túc xá trong thời gian học tiếng và hoàn thiện chứng chỉ không? Nếu có thì điều đó sẽ rất thuận lợi cho bạn trong thời gian đầu.

Phí dịch vụ

Câu chuyện muôn thuở khi chúng ta tiêu dùng bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm nào, chắc hẳn đa phần chúng ta đều quan tâm đến giá cả phải không nào? Đi Đức cũng vậy thôi, mình tin bạn sẽ không bị “hớ” khi mua phải giá cao hơn giá trị của dịch vụ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng bị “đánh lừa” bởi những quảng cáo mùi mẫn kiểu “đi Đức ngay chỉ cần 120 triệu trong tay” nhé! Để đảm bảo cho lộ trình đào tạo kép của hình thức du học nghề tại Đức và công việc ổn định sau khi tốt nghiệp cho bạn, thì không có cái giá đó đâu! Bạn nên cân nhắc kỹ giữa các mức giá của các trung tâm, cũng như đánh giá những chính sách hỗ trợ và cam kết, uy tín của trung tâm để có lựa chọn đúng đắn nhất.

Trung tâm đó hợp tác với các trường nghề nào tại Đức, có những ngành nghề nào để bạn lựa chọn?

Khi xác định đi du học nghề Đức là bạn xác định sẽ có một cuộc sống mới kéo dài tối thiểu 5 – 6 năm tại Đức, nên bạn nhất định phải lưu ý xem mình sẽ chọn ngành nghề nào để tham gia chương trình du học nghề. Các bạn trẻ Việt Nam thường đi du học nghề Đức theo hai ngành chính là Y tá – Điều dưỡng và ngành Nhà hàng – Khách sạn. Bạn có thể lựa chọn dựa theo niềm yêu thích và các chứng chỉ nghề hay kinh nghiệm mà bạn đã có sẵn ở Việt Nam.

Một điều nữa cần quan tâm là bạn sẽ được đào tạo và thực hành tại trường nghề nào tại Đức? Tại Đức có nhiều trường đào tạo nghề phân bổ tại các bang, thành phố khác nhau. Những trường nghề hàng đầu và có uy tín có thể kể đến trong ngành y tá – điều dưỡng như: Trường F + U Göttingen (AFU) – bang Sachsen-Anhalt; trường WBS Training Schwerin – bang Mecklenburg-Vorpommern; Trường đào tạo nghề Điều dưỡng lão khoa và Dịch vụ cứu hộ Werdau – bang Sachsen…, ngành Nhà hàng – Khách sạn có trường DEHOGA – bang Thüringen…

Tìm hiểu thêm các trường nghề / trung tâm dạy nghề tại Đức.

Khả năng có visum cao không?

 • Đọc tới đây chắc bạn nghĩ tiêu chí này mới là quan trọng nhất, sao mình lại không đề cập ngay từ đầu? Đơn giản vì việc khả năng có visum đi Đức cao hay thấp phụ thuộc vào một số yếu tố mà mình đã nhắc đến ở phần trên.
 • Nếu trung tâm chắc chắn xin được thư mời học/ thực tập của trường bên Đức cho các bạn, thì gần như bạn có thể yên tâm 70% về vấn đề visum. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng đơn vị phỏng vấn và cấp visa là Đại sứ quán Đức tại Việt Nam sẽ kiểm tra thông tin từ phía trường bên Đức mà bạn khai trong hồ sơ xin visum, kể cả khi phần phỏng vấn của bạn có một số điểm chưa tốt nhưng nếu phía trường bên Đức tác động Đại sứ quán thì việc bạn có visum vẫn sẽ dễ dàng hơn.
 • Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin xem trung tâm đó đã từng lấy được visa cho nhiều trường hợp bị đánh giá là “khó lấy visa” chưa? Ví dụ những bạn tuổi cao, điểm thi B1 thấp, học trái ngành nghề, đã từng bị Đại sứ quán từ chối 1 – 2 lần… Nếu trung tâm đó đã từng giải quyết được visum cho những trường hợp như vậy thì không có lý gì lại không lấy được visa cho bạn đi Đức nhỉ? Về thông tin này, bạn có thể tham khảo thông qua các học viên cũ đã đi qua trung tâm đó, tham khảo các nhóm hội, cộng đồng học viên du học nghề tại Đức trên các mạng xã hội…

Trên đây mình đã liệt kê 6 tiêu chí mà chúng ta cần bám theo để lựa chọn một trung tâm / công ty tư vấn du học nghề Đức để nộp hồ sơ và giao tiền vào tay họ, giao tương lai của mình vào tay họ. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc về yếu tố trợ cấp hay thu nhập tại Đức, mình chia sẻ luôn là bên Đức cái này khá công bằng. Mức trợ cấp trong thời gian đào tạo hay mức lương chính thức sẽ sàn sàn bằng nhau dù bạn có đi qua trung tâm nào, nếu bạn đi qua trung tâm uy tín họ có thể tác động để mức trợ cấp trong thời gian đào tạo cao hơn một chút thôi. Vậy các bạn nếu có ý định đi Đức theo hình thức du học nghề như mình thì hãy tham khảo kỹ những yếu tố trên để chọn cho mình một trung tâm du học nghề Đức uy tín nhé!

Viết một bình luận