6 nghề được yêu thích nhất ở nước Đức năm 2018

6 nghề được yêu thích nhất nước Đức

Nước Đức không hề thiếu các ngành nghề được đào tạo: từ xã hội, thường mại đến y tế, giáo dục. Hầu hết mỗi người dân Đức đều sẽ tìm cho mình một nghề và công việc phù hợp. Nhưng đâu là ngành nghề phổ biến nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ liệt kê ra 6 nghề phổ biến nhất tại Đức năm 2018 – dựa trên thông tin của trang web về đào tạo nghề tại Đức https://www.ausbildung.de. Thứ tự bài viết được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên.

Nghề Y tá – Điều dưỡng

Nghề y tá điều dưỡng
Nghề y tá điều dưỡng

Bạn yêu thích công việc hỗ trợ người cao tuổi trong cuộc sống hàng ngày của họ ? Công việc của nghề này là chăm sóc cơ thể, thay quần áo và phục vụ ăn uống cho người cao tuổi. Bên cạnh đó, bạn cũng thực hiện các hoạt động điều trị và theo dõi theo chỉ định của bác sĩ. Các hoạt động đơn giản có thể kể đến như thay băng, tiêm thuốc, quản lý thuốc men với người cao tuổi.

Nơi làm việc của bạn sẽ là các trung tâm dưỡng lão, cơ sở chăm sóc nội trú, bệnh viện hoặc các trung tâm cấp cứu.

Mức trợ cấp hàng tháng nghề Y tá – Điều dưỡng là 1040 Euro cho năm 1, 1100 Euro cho năm 2 và 1200 Euro cho năm thứ 3. Mức trợ cấp này là gần như cao nhất trong các ngành nghề đào tạo tại Đức.

Tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh và điều kiện, chi phí dụ học nghề tại Đức của AVT Education

Nghề bán hàng

Bán hàng cũng là một nghề rất phổ biến ở Đức. Riêng trong ngành bán hàng, nước Đức còn tiếp tục phân chia tiếp theo các nghề riêng biệt: bán hàng trong văn phòng, bán hàng ở các cửa hàng bán lẻ, bán hàng công nghiệp, bán hàng chung chung. Trong đó

  • Bán hàng ở văn phòng mỗi năm có 28.000 học viên theo học
  • Bán hàng ở các cửa hàng bán lẻ có 25.000 học viên theo học.
  • Bán hàng công nghiệp có 20.000 học viên theo học.
  • Bán hàng ở các cửa hàng bán lẻ và tập đoàn bán lẻ có 18.000 học viên theo học hàng năm.
  • Bán hàng chung chung có 23.000 sinh viên theo học mỗi năm.

Mức trợ cấp cho nghề này là 760 Euro cho năm đầu, 810 Euro cho năm 2 và 860 Euro cho năm thứ 3.

Nghề cơ điện tử (ô tô)

Nghề cơ điện tử ô tô tại Đức
Nghề cơ điện tử ô tô tại Đức

Bạn đam mê ngành ô tô và muốn kiếm tiền bằng cách sửa xe. Hàng năm có 21.000 học viên mới trong ngành công nghiệp cơ điện tử ô tô. Trong nghề này bạn sẽ chọn một chuyên ngành chính trong 5 ngành: thân xe, động cơ, xe thương mại, xe cá nhân, công nghệ cao áp trong ô tô. Tuy nhiên trong tất cả các ngành, bạn sẽ phải học chung về kĩ năng sửa chữa và kiến thức nền tảng về ngành ô tô. Là một kĩ sư cơ điện tử ô tô, bạn phải kiểm tra kĩ thuật cho xe, sửa chữa và thay lắp các phụ kiện xe khi cần.

Mức trợ cấp cho ngành này là 810Euro cho năm 1, 850 Euro cho năm 2, 905 Euro cho năm 3 và 955 cho năm 4. Với ngành cơ điện tử ô tô, bạn sẽ học nghề trong 4 năm thay vì 3 năm như đa số các ngành khác.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các công ty nổi tiếng về xe hơi của Đức như BMW, Mercedes, Volkswagen.

Xem thêm chương trình về nghề Cơ khí điện tử tại Đức tại công ty AVT.

Nghề trợ lý y tế

Trợ lý y tế được coi là cánh tay phải của bác sĩ ở Đức. Thiếu họ, bác sĩ ở Đức khó có thể hoàn thành tốt công việ của mình. Hàng năm có hơn 15.000 học viên đăng kí nghề nghiệp này.

Công việc của bạn là giúp đỡ bác sĩ trong các hoạt động thường ngày ở phòng khám. Công việc có thể kể đến như chuẩn bị ống tiêm, giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị và thực hiện các bài tập. Ngoài ra, bạn phải chú ý tới các hoạt động hành chính của phòng khám. Tạo hồ sơ bệnh nhân, chuẩn bị tài liều cho bệnh nhân, theo dõi quá trình thanh toán và lên lịch hẹn với bệnh nhân.

Mức trợ cấp cho nghề này là 805 Euro cho năm 1, 850 Euro cho năm thứ 2 và 900 Euro cho năm cuối.

Nghề kỹ thuật viên điện tử

Các kỹ thuật viên điện tử lắp đặt các hệ thống điện, xây dựng và bảo trì. Bạn phải quyết định một lĩnh vực trong chuyên ngành này, vì lĩnh vực này rất rộng. Các lĩnh vực trong ngành này có thể kể đến là năng lượng, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng điện tử, công nghệ tự động hóa, các thiết bị điện tử và hệ thống liên quan.

Nếu không quan tâm đến các lĩnh vực này, bạn có thể lự chọn hệ thống thông tin truyền thông, công nghệ thông tin, kĩ thuật công nghiệp, các hệ thống thông tin điện tử.

Mỗi năm có khoảng 13.000 học viên đăng kí theo học nghề kỹ thuật viên điện tử. Mức trợ cấp cho nghề này là 755 Euro cho năm 1, 805 Euro cho năm 2, 875 Euro cho năm 3, 930 Euro cho năm cuối. Kỹ thuật viên điện tử cũng là một nghề đỏi hỏi 4 năm đào tạo thay vì 3 năm như các nghề khác.

Trợ lý nha khoa

Nghề trợ lý nha khoa
Nghề trợ lý nha khoa

Nếu bạn muốn hỗ trợ mọi người có một hàm răng đẹp và nụ cười tự tin thì đây chính là nghề dành cho bạn. Hàng nằm có 12.000 học viên theo học ngành này.

Công việc của bạn là hỗ trợ nha sĩ trong việc cung cấp cho bệnh nhân những thông tin cần thiết, chuẩn bị trám răng, chụp chiếu X-Quang khi cần. Bạn cũng sẽ giải thích cho bệnh nhân các biện pháp vệ sinh răng miệng. Tất nhiên bạn cũng phải theo dõi các thanh toán, làm việc với bảo hiểm y tế và chuẩn bị hồ sơ cho bệnh nhân.

Mức trợ cấp trong ngành này là 740 Euro cho năm 1, 780 Euro cho năm thứ 2 và 830 Euro cho năm cuối.

Viết một bình luận