Bật mí cách đo nhiệt độ cơ thể đơn giản bạn cần biết

Bật mí cách đo nhiệt độ đơn giản bạn cần biết

Nhiệt độ cơ thể là một tiêu chí quan trọng trong y khoa, giúp theo dõi tình trạng của cơ thể con người và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa thực sự nắm rõ cách đo nhiệt độ cơ thể dẫn đến kết quả sai và nhiều ảnh hưởng xấu khác. Đặc biệt đối với trẻ em, việc đo nhiệt độ còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của các bé. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về cách đo nhiệt độ cơ thể chính xác và đơn giản nhất.

Nhiệt độ cơ thể con người

Nhiệt độ cơ thể của mỗi người đều không giống nhau, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng thời gian đo, tuổi, mức độ hoạt động,…Nhiệt độ cơ thể bình thường của người lớn thông thường dao động trong khoảng 36.8 °C – 37.9 °C và của trẻ nhỏ từ 0 – 10 tuổi là 36,4°C – 37,8°C. Khi nhiệt độ cơ thể bất thường (nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp) thì có nghĩa là cơ thể đang có vấn đề và cần có biện pháp xử lý đúng đắn.

Vị trí đo nhiệt độ cơ thể chính xác

Thông thường, kết quả đo nhiệt độ cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đo nên trước khi đo, bạn nên xác định vị trí đo chính xác nhất. Tùy theo độ tuổi khác nhau mà vị trí đo nhiệt độ của mỗi người cũng sẽ khác nhau:

 • Đối với trẻ sơ sinh, đo nhiệt độ ở hậu môn sẽ đưa đến kết quả chính xác nhất về nhiệt độ cơ thể bé.
 • Đối với trẻ đã trên 5 tuần tuổi, mẹ có thể áp dụng phương pháp đo ở nách tuy nó có sai số khoảng +-0.2 độ C so với việc đo ở hậu môn.
 • Đối với trẻ lớn hơn và người trưởng thành, đo nhiệt độ ở miệng sẽ là phương pháp thích hợp và dễ dàng nhất.

Các loại nhiệt kế phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế với các cách sử dụng khác nhau. Mỗi loại nhiệt kế sẽ phù hợp với các cách đo nhiệt độ khác nhau và phù hợp với từng đối tượng. Sau đây là một số loại nhiệt kế phổ biến bạn có thể sử dụng để đo nhiệt độ.

 • Nhiệt kế thủy ngân: Đây là loại nhiệt kế phổ biến nhất, có thể sử dụng để đo nhiệt độ ở các khu vực như miệng, nách, hậu môn. Loại nhiệt kế này phù hợp với mọi đối tượng và cho ra kết quả chính xác. Tuy nhiên sử dụng nhiệt kế thủy ngân có thể gây nguy hiểm cho trẻ em nếu không cẩn thận làm rơi vỡ.

cách đo nhiệt độ cơ thể đơn giản bạn cần biết

Nhiệt kế thủy ngân

 • Nhiệt kế điện tử: Đây là loại nhiệt kế hiện đại có gắn chip cảm ứng điện tử, đưa đến kết quả đo nhiệt độ chính xác và đặc biệt an toàn cho trẻ em.
 • Nhiệt kế điện tử đo tai: Loại nhiệt kế đặc biệt sử dụng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, sử dụng nguyên lý hoạt động đọc các sóng điện từ chuyển động từ màng nhĩ ở tai truyền ra. Muốn có kết quả chính xác và đảm bảo an toàn, bạn cần đưa nhiệt kế vào đúng vị trí lỗ tai.
 • Nhiệt kế hồng ngoại: Nhiệt kế này dùng tia hồng ngoại đo tần số của các mạch trên thái dương sau đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể. Loại nhiệt kế này thường được sử dụng để đo nhiệt độ ở tai và ở trán với tốc độ cho kết quả rất nhanh. Tuy nhiên loại nhiệt kế này thường cho ra kết quả không chính xác bằng các loại khác.

Các cách đo nhiệt độ cơ thể thông dụng nhất

Đo nhiệt độ ở miệng

cách đo nhiệt độ cơ thể đơn giản bạn cần biết

Đo nhiệt độ ở miệng là một phương pháp đo phổ biến dành cho người trưởng thành và trẻ em lớn từ 6 tuổi trở lên có khả năng giữ nhiệt kế trong miệng. Đầu tiên, cần rửa sạch nhiệt kế bằng cồn, sau đó xả bằng nước lạnh và lau khô. Đặt nhiệt kế vào phía dưới lưỡi sao cho lưới phủ hết được đầu đo nhiệt kế. Trong quá trình đo tránh di chuyển nhiệt kế, chờ trong 3 phút và sau đó rút nhiệt kế ra (đối với nhiệt kế thủy ngân) hoặc chờ đến khi có tiếng bíp (đối với nhiệt kế điện tử). Tuy nhiên nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân, bạn nên chú ý đến thời gian sử dụng, tránh trường hợp ngộ độc do tiếp xúc quá lâu.

Xem thêm các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Đo nhiệt độ qua tai

Đo nhiệt độ ở tai thường được áp dụng cho các em bé từ 2-5 tuổi. Các mẹ nên sử dụng nhiệt kế hồng ngoại hoặc nhiệt kế điện tử để đảm bảo an toàn cho bé. Đầu tiên, bạn kéo nhẹ và đưa vành tai ra sau, hướng lên cao sau đó đưa nhiệt kế vào theo đường vào màng nhĩ. Điều này giúp việc đưa nhiệt kế vào dễ dàng hơn, không gây thương tổn cho bé.

Đo nhiệt độ ở nách

cách đo nhiệt độ cơ thể đơn giản bạn cần biết

Đây là một cách đo nhiệt độ cơ thể thuận tiện và dễ thực hiện nhưng cũng đưa đến kết quả ít chính xác hơn so với các cách đo khác. Bởi nhiệt độ cơ thể bên ngoài có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường. Thông thường, nhiệt độ ở nách sẽ thấp hơn nhiệt độ trung tâm khoảng 0.5 độ C.Đo Để có kết quả đúng nhất, đầu tiên bạn nên vẩy nhiệt kế sao cho ống nhiệt xuống dưới 35.5 độ C hoặc cho về 0 ở nhiệt kế điện tử. Nhấc cánh tay lên, đặt nhiệt kế vào đúng giữa vùng nách và hạ thấp cánh tay xuống, đầu nhiệt kế được phủ kín. Chờ 5 phút đối với nhiệt kế thủy tinh hoặc chờ đến khi có tiếng bíp đối với nhiệt kế điện tử.

Đo nhiệt độ ở hậu môn

cách đo nhiệt độ cơ thể đơn giản bạn cần biết

Phương pháp đo nhiệt độ ở hậu môn là phương pháp đo được áp dụng nhiều nhất cho trẻ sơ sinh và đưa đến kết quả chính xác nhất. Trong trường hợp này, các mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé. Các bước đo nhiệt độ hậu môn cho bé như sau:

 • Rửa sạch nhiệt kế và lau khô, bôi dầu bôi trơn hoặc vasline vào đầu nhiệt kế để đưa vào dễ dàng hơn.
 • Đặt trẻ nằm thoải mái, có thể nằm sấp trong lòng mẹ hoặc nằm ngửa trên bề mặt chắc chắn.
 • Mở mông trẻ nhẹ nhàng và đưa nhiệt kế vào khoảng 2cm, giữ nhiệt kế bằng một tay và tay còn lại giữ vững mông bé để ngăn bé di chuyển.
 • Chờ đến khi có tiếng bíp, cần thận rút nhiệt kế ra khỏi hậu môn.

Mỗi cách đo nhiệt độ cơ thể đều có những ưu và nhược điểm riêng, phục vụ cho các đối tượng khác nhau. Tùy theo độ tuổi và tình trạng, bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp để có kết quả đo nhiệt độ chính xác nhất.

Viết một bình luận