Các nước và quốc gia nói tiếng Đức trên toàn thế giới

Các nước và quốc gia nói tiếng Đức

Hãy cùng điểm tên các nước và quốc gia nói tiếng Đức trên toàn thế giới để thấy được tầm quan trọng của ngôn ngữ này. Rất nhiều người trên thế giới biết đến các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc bởi chúng đều là là những ngôn ngữ thông dụng. Tuy nhiên ít ai biết rằng tiếng Đức cũng được coi là một trong những thứ tiếng “lớn” trên thế giới. Tiếng Đức là ngoại ngữ thứ nhất và thứ hai của khoảng 125 triệu người. Riêng tại châu Âu đã có 101 triệu người nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ. 

Người Đức nói tiếng gì ?

Hiển nhiên là người Đức nói … tiếng Đức. Vậy bạn đã biết mức độ phổ biến của tiếng Đức hay chưa ?

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ lớn nhất trên thế giới. Với khoáng 175-200 triệu người nói tiếng Đức toàn cầu. Mức độ phổ biến của ngôn ngữ này được thể hiện qua những con số cực ấn tượng sau:

  • Tiếng Đức có khoảng 95 triệu người bản ngữ trên toàn cầu. Đây là ngôn ngữ có số người bản ngữ lớn nhất Liên minh châu Âu.
  • Ngoại ngữ được dạy phổ biến thứ 3 tại cả Hoa Kỳ (sau tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp) và EU (sau tiếng Anh và tiếng Pháp).
  • Đặc biệt tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2 trong khoa học.
  • Số người học tiếng Đức trên thế giới là 14.5 triệu người. Chỉ xếp sau tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung.
  • Ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 3 trên World Wide Web. Sau tiếng Anh và tiếng Nga.
  • Trong nhiều trụ sở ở Liên minh Châu Âu, tiếng Đức là ngôn ngữ giao dịch quan trọng nhất cùng với tiếng Anh và tiếng Pháp.

Tìm hiểu thêm về Đồng tiền của Đức

Các nước nói tiếng Đức

Tiếng Đức được sử dụng như tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ quan trọng ở nhiều quốc gia. Sau đây là các nước nói tiếng Đức nổi tiếng trên thế giới.

Nước Áo nói tiếng gì ?

Nước Áo nói tiếng gì - 95% là tiếng Đức
Nước Áo nói tiếng gì – 95% là tiếng Đức

Nước cộng hòa Áo (Republik Österreich) là nước nói tiếng Đức nhiều nhất. Quốc gia này nằm ở Trung Âu với dân số 8.260.000. Là làng giềng với Đức ở phía Bắc, việc người Áo nói tiếng Đức là rất dễ hiểu.

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức và là tiếng mẹ đẻ với khoảng 95% dân cư tại Áo. Sư giao thoa ngôn ngữ này là vì Đức và Áo từng có liên kết chặt chẽ về cả kinh tế và chính trị.

Liên bang Thụy Sỹ (Schweiz)

Nhắc đến Thụy Sỹ, bạn sẽ nhớ đến đỉnh Alpes hùng vĩ hay những thương hiệu đồng hồ sang trọng. Thụy Sĩ nằm tại nơi giao nhau của châu Âu German và châu Âu La Tinh. Thụy Sĩ có bốn khu vực ngôn ngữ và văn hóa: Đức, Pháp, Ý và Romansh. Vì vậy Thụy Sỹ nổi tiếng với sự đa dạng về ngôn ngữ.

Trong đó tiếng Đức chiếm đa số – 63,3% dân số nói vào năm 2014. Có nghĩa là có đến 2/3 người Thụy Sỹ coi tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Đại công quốc Luxemburg (Großherzogtum Luxemburg)

Luxemburg là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở Tây Âu, giáp với Bỉ, Pháp, và Đức. Do nằm giữa biên giới văn hóa của châu Âu gốc Rôman và châu Âu gốc German nên Luxemburg vay mượn phong tục tập quán từ những truyền thống rất khác nhau. Tiếng Luxembourg, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Pháp là những ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Tuy hoạt động thương mại quốc tế của Luxemburg được thực hiện bằng tiếng Pháp nhưng tiếng Đức lại được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy có thể xem Luxemburg là một trong các nước nói tiếng Đức trên thế giới.

Người Bỉ nói tiếng gì ?

Người bỉ nói tiếng gì - 59% tiếng Hà Lan và 40% tiếng Pháp
Người Bỉ nói tiếng gì – 59% tiếng Hà Lan và 40% tiếng Pháp

Bỉ là một quốc gia tại Tây Âu với diện tích 30.528 km2 và dân số khoảng 10.7 triệu người. Nước Bỉ nằm ở biên giới văn hoá giữa châu Âu German và châu Âu Latinh. Do vậy Bỉ cũng là ngôi nhà của nhiều nhóm ngôn ngữ. 3 ngôn ngữ chính thức ở đây là tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Theo thống kê, có khoảng 59% người Bỉ nói tiếng Hà Lan. 40% người Bỉ nói tiếng Pháp. Chỉ có khoảng 73.000 người ở phía đông vùng Walloon nói tiếng Đức. Sự đa dạng ngôn ngữ phản ánh lịch sử chính trị và hệ thống chính phủ phức tạp tại quốc gia này.

Xem thêm Wiki về nước Bỉ https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%89

Thân vương quốc Liechtenstein (Fürstentum Liechtenstein)

Thân vương quốc vốn là một nước chư hầu phong kiến theo chế độ quân chủ hoặc một quốc gia có chủ quyền. Đứng đầu là một quân chủ có tước vị thân vương. Thân vương quốc Liechtenstein là một trong những thân vương quốc có chủ quyền còn tồn tại. Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Đức, tiếng Alemanni và tiếng Triesenberg. Có đến khoảng 35.000 người sử dụng tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ.

Liechtenstein là quốc gia nói tiếng Đức nhỏ nhất thế giới với diện tích 160 km². Quốc gia này nằm ở Trung Âu, xen giữa Thụy Sĩ và Áo.

Các vùng và quốc gia khác nói tiếng Đức

Bên cạnh các quốc gia kể trên, tiếng Đức còn được sử dụng rộng rãi tại nhiều vùng của Ý (Nam Tirol), Ba Lan, Romania, Nga,…Đặc biệt phải kể đến các “ốc đảo” nói tiếng Đức rải rác ở Đông Âu và Hoa Kỳ. Đây là nơi trước kia dân Đức đến lập nghiệp và hiện nay vẫn bảo tồn được tiếng mẹ đẻ.

Một số quốc gia thuộc địa của Đức cũng có khá nhiều người nói ngôn ngữ này như Namibia, Ruanda, Burundi.

Tên các nước (quốc gia) phổ biến bằng tiếng Đức

Tên các nước quốc gia ở khối Châu Âu

NướcÁoBỉPhápÝHy Lạp
Tên tiếng ĐứcÖsterreichBelgienFrankreichItalienGriechenland
NướcHà LanTây Ban NhaBồ Đào NhaPhần LanThụy Sĩ
Tên tiếng ĐứcNiederlandeSpanienPortugalFinnlandSchweiz

Tên các nước quốc gia trong khối G20

NướcMỹNhật BảnAnhCanadaÚc
Tên tiếng ĐứcAmerikaJapanEnglandKanadaAustralien
NướcBrazilTrung QuốcẤn ĐộNgaMexico
Tên tiếng ĐứcBrasilienChinaIndienRusslandMexiko

Tên một số nước quốc gia châu Á gần Việt Nam

NướcViệt NamCampuchiaThái LanSingaporeIndonesia
Tên tiếng ĐứcVietnamKambodschaThailandSingapurIndonesien
NướcĐài LoanMalaysiaẢ Rập Xê ÚtQatarMyanmar
Tên tiếng ĐứcTaiwanMalaysiaSaudi-ArabienKatarMyanmar

Tiếng Đức giống và khác tiếng Anh ở điểm nào?

Tiếng Đức và tiếng Anh đều xuất phát từ cùng một ngôn ngữ gốc. Vì vậy có khá nhiều từ ngữ tương đồng giữa 2 ngôn ngữ này. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều sự khác biệt đáng kể giữa tiếng Anh và tiếng Đức:

  • Tiếng Đức dùng hệ thống ABC gồm 26 chữ cái như tiếng Anh. Nhưng tiếng Đức bổ sung thêm 3 biến âm ä, ö, ü và 1 dấu ß.
  • Từ tiếng Đức không có phiên âm như từ tiếng Anh. Vì nguyên tắc phát âm của chữ cái không thay đổi khi ghép vào trong từ.
  • Từ tiếng Đức khá dài và phức tạp, thậm chí có những từ trừu tượng. Cần phải giải thích để xác định được nghĩa chính xác của từ.
  • Ngữ pháp tiếng Đức phức tạp và khá rắc rối. Danh từ tiếng Đức được phân chia theo ba giống khác nhau: đực, cái, và trung. Và có cả 4 cách: danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách. Ngoài danh từ thì tính từ cũng phải chia phân loại theo đúng như danh từ mà nó đi kèm. Vị trí của động từ chính hoặc trợ động từ trong câu sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc đó là câu đơn hay câu ghép hay từ nối nào được dùng để ghép câu.

Học tiếng Đức có khó không?

Khi nhắc đến việc học tiếng Đức, nhiều người vẫn còn rất e sợ và lo ngại bởi ngữ pháp phức tạp của nó. Tuy nhiên nếu đã có căn bản về tiếng Anh, việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thiếu sự quyết tâm và lòng kiên trì, bạn sẽ khó có thể học tiếng Đức thành công. Bạn có thể tự học tiếng Đức với những phương pháp của riêng mình. Tuy nhiên cách học này sẽ khó giúp bạn thấy được lỗi sai cũng như sự tiến bộ của bản thân.

Xem thêm học tiếng Đức có khó không và mất bao lâu ?

Nếu bạn đang học tập và làm việc tại Đức thì đừng ngần ngại giao tiếp tiếng Đức với người bản địa. Đặc biệt là các cụ già và những người lớn tuổi. Bởi họ đều rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào.

Tiếng Đức đang trở thành một ngoại ngữ hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam. Phổ biến ở Châu Âu, tiếng Đức là tấm vé thông hành dành cho bạn trên trường quốc tế bên cạnh tiếng Anh. Bên cạnh đó, Đức là một quốc gia với nền kinh tế và mức sống thuộc loại cao nhất trên thế giới. Tiếng Đức sẽ giúp bạn đến gần hơn với đất nước tuyệt vời này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nước Đức và có thêm lựa chọn cho quyết định của bản thân.

Viết một bình luận