Cao đẳng nghề tại Đức – thuật ngữ khó hiểu với nhiều học viên

Cao đẳng nghề tại Đức nghĩa là gì?

Cao đẳng nghề tại Đức – thuật ngữ mới gây không ít băn khoăn

Cao đẳng nghề tại Đức không thể dịch sang tiếng Đức. Vì hệ thống giáo dục giữa 2 nước Việt Nam và Đức là khác nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hệ thống giáo dục của Đức. Qua đó bạn có thể tự đánh giá xem thuật ngữ cao đẳng sẽ tương đương với trình độ nào ở Đức.

Hệ thống giáo dục của Đức

Hệ thống giáo dục của Đức cũng được chia làm 12 lớp trước khi chuyển sang bậc đại học. Tuy vậy, bậc định hướng của họ được xác định từ lớp 5-6 thay vì lớp 12 như Việt Nam chúng ta.

Hệ thống giáo dục của nước Đức
Hệ thống giáo dục của nước Đức

Bậc tiểu học – Grundschule:

Từ lớp 1 đến lớp 4 bao gồm các môn Tiếng Đức, Toán, Môn học sự vật (Sachunterricht), Nghệ thuật, Âm nhạc và Thể thao và ngoại ngữ. Kêt thúc bậc tiểu học, học sinh sẽ nhận được khuyến nghị của trường về hướng học lên bậc cao hơn.

Bậc định hướng : lớp 5 và 6

Giai đoạn này sẽ xác định bậc học tiếp theo của học sinh. Nếu học sinh học trung bình thì có thể học theo hướng Hauptschule (học thêm trong 3 năm lớp 7,8,9 – tổng cộng là học 9 năm) và Realschule(10 năm) sau đó có thể đi học nghề. Nếu học sinh học tốt thì theo hướng Gymnasium (học 12 năm) và sau đó có thể học tiếp đại học.

Cấp 3: Hauptschule, Realschule hay Gymnasium

Sau khi học lớp 5 và 6 học sinh có thể chọn học tiếp giữa 3 hình thức: Hauptschule, Realschule hoặc Gymnasium. Học sinh đều có thể chuyển đổi từ hình thức này sang hình thức kia khi muốn. Ví dụ những học sinh học giỏi ở bậc Realschule có thể thi và chuyển sang Gymnasium. Điều này giúp học viên có thể thay đổi mục đích nghề nghiệp sau này. Tuy nhiên, việc thay đổi mất thời gian nên đa số phụ huynh cố gắng định hướng con từ sớm.

Học đại học hoặc học nghề

 • Học nghề: Quá trình học thường diễn ra 2.5 đến 3 năm. Hầu hết học viên có thể vừa học vừa làm.
 • Học đại học: được chia làm 2 loại là Uni và FH. Trong đó Uni thiên về học hàn lâm hơn còn FH thiên về học ứng dụng. Về cơ bản bằng cấp Uni được đánh giá cao hơn FH.Tuy nhiên trong một số trường và ngành thì FH lại được đánh giá cao hơn Uni.
 • Ở Đức cũng có trường hợp học sinh học nghề và đi làm một thời gian. Sau đó quay lại học đại học. Tuy nhiên con đường như vậy khá dài và vất vả. Chính vì vậy mà ở Đức cũng có những người 40 tuổi vẫn đang học đại học.

Cao đẳng nghề tại Đức là gì ?

 • Nhìn vào hệ thống giáo dục của Đức thì có thể thấy Đức không có khái niệm cao đẳng. Do vậy khái niệm cao đẳng nghề ở Đức là không thể định nghĩa.
 • Ở Việt Nam, cao đẳng nằm trong bậc học tiếp theo sau khi tốt nghiệp PTTH. Hệ cao đẳng cao hơn học trung cấp và thấp hơn học đại học. Chúng ta có thể học liên thông từ Trung cấp lên cao đẳng và sau đó là đại học.
 • Nếu so sánh với hệ thống giáo dục của Đức, sau lớp 9 hoặc 10 thì học viên có thể học nghề. Việc học nghề ở Đức, phổ biến là đào tạo kép cũng có bằng cấp thấp hơn đại học một bậc.

Do vậy, để dễ hình dung hơn có thể coi du học nghề tại Đức tương đương với “cao đẳng nghề tại Đức”.

Các nghề được nước Đức ưu tiên và khả năng có visa cao nhất

 1. Nghề y tá – Điều dưỡng
 2. Nghề Nhà hàng – Khách sạn
 3. Nghề Cơ khí – Điện tử

 

Bạn quan tâm đến học nghề tại Đức

 • Cơ hội định cư lâu dài ở Đức với ưu đãi miễn 100% học phí.
 • Nhận trợ cấp 800-1000 Euro / tháng. Lương sau tốt nghiệp 2700 Euro

Gọi hotline 0969215666 hoặc Để lại thông tin nhận tư vấn

Viết một bình luận