[Checklist] Hồ sơ Visa du học nghề Đức đầy đủ nhất

Hồ sơ visa du học nghề Đức cần khá nhiều loại giây tờ
[Checklist] Hồ sơ Visa du học nghề Đức đầy đủ nhất
Đánh giá bài viết

Chuẩn bị hồ sơ Visa du học nghề Đức là quá trình khá nan giải. Tuy nhiên, nếu nắm được danh sách giấy tờ cần chuẩn bị và một vài lưu ý qua trọng thì quá trình này sẽ đơn giản hơn.

Cũng như nhiều quốc gia khác, nước Đức yêu cầu bạn phải có visa nếu muốn du học nghề tại đây. Đây là thủ tục bắt buộc được cấp bởi Đại sứ quán Đức đặt tại Việt Nam. Và để được cấp visa thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ visa du học nghề Đức. Danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ này phụ thuộc vào vấn đề bạn đã có chứng chỉ B2 tiếng Đức hay chưa.

Trường hợp đã có chứng chỉ tiếng Đức B2

02 bản Đơn xin thị thực dài hạn

  • Mẫu tờ khai xin thị thực bạn lấy trực tiếp trên trang web của Đại sứ quán https://vietnam.diplo.de/vn-vi. Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai này bằng tiếng Đức và tự tay kí tên.

02 ảnh hộ chiếu sinh trắc học

  • Ảnh mới chụp, chụp tại 42 Hai Bà Trưng – Hà Nội

01 hộ chiếu còn giá trị

  • Hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc chương trình du học nghề. Bên cạnh đó hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống.

Tham khảo thêm một vài thông tin về du học nghề Đức tại đây

Từ A đến Z thông tin về du học nghề Đức

Du học nghề điều dưỡng tại Đức: thu nhập khủng và cơ hội định cư

6 sự lựa chọn nghề nghiệp dành cho bạn

Chi phí du học nghề Đức chi tiết nhất

Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục, được viết bằng tiếng Đức

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc đào tạo nghề, đào tạo Đại học nếu có

Giấy tờ về tình trạng gia đình

  • Giấy chứng nhận độc thân hoặc đã kết hôn, giấy khai sinh của con (nếu đã có con)

Xác nhận về kiến thức đã có trong chuyên ngành muốn đào tạo tại Đức

Bản viết lý giải động cơ muốn học nghề tại Đức

  • Bản viết cần lý giải vì sao bạn muốn được đào tạo nghề này. Đồng thời bạn phải cho biết việc học nghề này phù hợp với quá trình đào tạo nghề nghiệp từ trước đến nay của mình như thế nào.

Các hợp đồng đào tạo thực hành và lý thuyết và giấy tờ khác như:

  • Học lý thuyết ở đâu?
  • Các kĩ năng thực hành do đơn vị sử dụng lao động nào truyền đạt
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ làm visa du học nghề Đức
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ làm visa du học nghề Đức

Xác nhận đủ trình độ tiếng Đức

  • Trình độ tiếng Đức của bạn ít nhất phải đạt B2 theo khung tham chiếu Châu Âu
  • Lưu ý: Chứng chỉ này chỉ có giá trị khi cơ sở tổ chức thi là thành viên của ALTE và có văn phòng tại chỗ với chuyên gia được cử sang.

Chứng minh bảo hiểm y tế đầy đủ

  • Nếu theo khóa học đào tạo nghề trong xí nghiệp thì bạn được bảo hiểm bắt buộc khi đào tạo bắt đầu. Trường hợp này không phải xuất trình xác nhận.
  • Nếu chỉ đào tạo nghề trong trường thì phải nộp hợp đồng bảo hiểm. Bảo hiểm đó phải nêu rõ là đáp ứng cho khoảng thời gian học nghề tại Đức. Nếu hợp đồng không nêu rõ, bạn phải nộp thêm xác nhận bảo hiểm y tế.

Đảm bảo chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính

  • Thông tin về chỗ ở và số tiền thuê nhà dự kiến
  • Chứng minh có thể kiếm được ít nhất 720 Euro/tháng
  • Lưu ý: Bên cạnh tiền lương học nghề có thể còn phải chứng minh thêm nguồn tài chính khác. Bạn phải có 800 Euro/tháng (chưa trừ phí tổn). Nếu chứng minh được không có chi phí nảy sinh khác thì khoản tiền trên có thể sẽ được hạ thấp đi tương ứng.
  • Chứng minh tài chính
    Giấy cam kết bảo lãnh có lưu ý là cho mục đích đào tạo
    Mở tài khoản phong tỏa: Nộp tiền theo đúng yêu cầu vào 1 tài khoản phong tỏa tại Đức

Trường hợp chưa có chứng chỉ tiếng đức B2

Với trường hợp này, ngoài giấy tờ ở trên bạn cần chuẩn bị thêm:

Thông tin về khóa học tiếng Đức

Khoảng thời gian học, số giờ học, nội dung học, học phí, địa điểm học

Chứng minh đã thanh toán học phí

Bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian học tiếng

Nộp hồ sơ xin cấp visa du học nghề Đức ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ visa du học nghề Đức, bạn đem nộp tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. Hoặc nếu bạn ở khu vực miền Nam có thể nộp tại Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp.HCM. Để chứng minh chỗ ở hiện tại, bạn đem kèm theo chứng nhận chỗ ở đăng kí tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, để nộp hồ sơ, bạn cần phải có 1 lịch hẹn.

Nếu bạn xin visa du học nghề tại Đại sứ quán Hà Nội, đăng kí theo link này:

https://vietnam.diplo.de/vn-vi/service/05-VisaEinreise/terminvergabe-rechts-2/1243068

Nếu bạn xin visa du học nghề tại Tổng lãnh sự quán TP. Hồ Chí Minh, đăng kí theo link này:

https://vietnam.diplo.de/vn-vi/service/05-VisaEinreise/terminvergabe-rechts-hcmc/1243070

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ visa du học nghề Đức, bạn đem nộp tại Đại sứ quán Đức.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ visa du học nghề Đức, bạn đem nộp tại Đại sứ quán Đức.

Lưu ý khi làm hồ sơ visa du học nghề Đức

  • Cần sắp xếp giấy tờ theo đúng trình tự bài viết đã liệt kê
  • Chuẩn bị thêm 2 bộ hồ sơ photo khác để đem theo. Sau khi nhân viên đối chiếu, kiểm tra sẽ trả lại bạn bản gốc.
  • Các giấy tờ cần dịch sang tiếng Đức
  • Ghi đầy đủ địa chỉ lưu trú khi đến Đức (tên công ty, số nhà, số điện thoại, mã bưu điện)
  • Trong từng trường hợp bạn có thể phải nộp thêm những giấy tờ khác để phục vụ quá trình xét duyệt cấp visa.
  • Tốt nhất bạn nên trực tiếp nộp hồ sơ xin thị thực du học nghề.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ visa du học nghề thường kéo dài 8-12 tuần. Trường hợp cần thẩm tra giấy tờ có thể kéo dài 4-6 tháng. Trong thời gian xét duyệt, Đại sứ quán cũng không trả lời bất cứ câu hỏi nào về kết quả.
  • Chi phí làm hồ sơ visa du học nghề Đức là 75,5 Euro

Với những thông tin về hồ sơ visa du học nghề Đức, hi vọng rằng bài viết đã giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn có quá trình xin cấp visa thuận lợi và thành công.

Gửi một bình luận