Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức

chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức

Những câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức hay và ý nghĩa

Khi bắt đầu hòa nhập cùng cộng đồng mới, những câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức sẽ rất có tác dụng giúp bạn làm quen và gây thiện cảm. Sinh nhật là ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi người, vừa mang ý nghĩa ngày chào đời lại vừa là dịp bạn bè, người thân cùng quây quần và dành cho ta những món quà, những lời chúc ý nghĩa nhất.

Khi đến một đất nước khác, sinh nhật của ai đó sẽ là một cơ hội rất tốt để bạn làm quen, vui chơi và tìm hiểu văn hóa, tính cách của họ. Để làm được điều này, hãy cùng tìm hiểu một số lời chúc vào dịp sinh nhật để gây thiện cảm và giúp bạn hòa nhập với cộng đồng nhanh hơn nhé.

Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Đức giao tiếp của trung tâm AVT để biết thêm những tình huống cũng như văn hóa giao tiếp của người Đức hoặc học thêm tiếng Đức nếu bạn muốn tìm hiểu hơn về ngôn ngữ này.

Điều tối kỵ khi dự sinh nhật của Người Đức, bạn có biết?

Người Đức quan niệm, việc chúc mừng sinh nhật trước là việc không tôn trọng người khác và sẽ đem lại điềm xấu, thậm chí nếu sơ xót bạn có thể sẽ khiến chủ nhân của bữa tiệc tức giận. Vì thế, khi bạn được mời đến dự một bữa tiệc sinh nhật hãy lưu ý điều này nhé. Thông thường, bạn sẽ là dùng tiệc cùng bạn bè vào đêm trước ngày sinh nhật và chỉ gửi những lời chúc tốt đẹp đến chủ nhân bữa tiệc sau 12 giờ đêm thôi nhé.

Một vài câu chúc mừng sinh nhật hay bằng tiếng Đức bạn nên biết:

“Alles Gute zum Geburtstag”

Đây là lời chúc sinh nhật phổ biến nhất của người Đức, ý nghĩa của nó là “Chúc mừng sinh nhật”, hay “Chúc bạn một sinh nhật tốt lành”, tương đương với câu chúc “Happy birthday” trong tiếng Anh. Câu chúc mừng sinh nhật tiếng Đức này khá đơn giản, ngắn gọn, bởi vậy bạn cần “bỏ túi” nó ngay để sử dụng trong những dịp cần thiết nhé.

Chúc mừng sinh nhật tiếng Đức
Chúc mừng sinh nhật tiếng Đức

“Herzlichen Glückwunsch zum Geburtstag”

Ý nghĩa của câu nói này là: “Chân thành chúc mừng sinh nhật bạn”. Đây cũng là lời chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức được sử dụng khá phổ biến và khá dễ học, nhìn chung, nghĩa của nó không có nhiều khác biệt so với câu chúc ở trên, tùy vào khả năng ứng biến của mình mà bạn có thể lựa chọn câu nói sao cho phù hợp nhất.

“Alles das Beste zum Geburtstag!”

“Chúc bạn những điều tốt lành nhất!”

Đây là câu chúc khá hay và bày tỏ được cảm xúc chân thành, nồng nhiệt của người nói dành đến chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật. Một ngày sinh nhật ý nghĩa tất nhiên sẽ khiến cho chủ nhân nhớ đến những điều tốt đẹp nhất, đó là những món quà tặng, những nụ cười, bài hát, những kỉ niệm đáng nhớ bên bạn bè và người thân.

Hãy chúc ai đó những điều tốt lành nhất vào ngày sinh nhật của họ, bởi dù chỉ là một câu nói rất đơn giản những thông điệp mà nó truyền tải lại vô cùng ý nghĩa. Đó là lời chúc chân thành mà cũng thiết thực nhất mà mỗi người đều hi vọng nhận được từ ngày sinh nhật đáng nhớ của mình.

“Ich wünsche Ihnen einen wunderschönen Tag”

Đây là một lời chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức khá dài và khó nhớ, phù hợp dành cho các bạn đã có thời gian làm quen với tiếng Đức. Thoạt nghe có vẻ khó áp dụng nhưng đây lại là một lời chúc khá xuôi tai, mang tính hoa mĩ, bay bổng hơn nhiều so với các câu chúc đơn giản khác.

Lời chúc này mang ý nghĩa tình cảm rất lớn, là thông điệp “Tôi thật mong rằng bạn đã có một ngày sinh nhật tuyệt vời” mà các chàng trai, cô gái thường bày tỏ cùng nhau. Đây cũng là lời chúc mang vẻ đẹp lãng mãn rất được ưa chuộng trong văn phong của người Đức.

“Auf dass Ihr/ dein Tag mit Liebe und Freude erfüllt ist”

Ý nghĩa của câu chúc này là “Chúc bạn một ngày sinh nhật ngập tràn tình yêu và hạnh phúc”.

Câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức này sẽ làm đẹp lòng tất cả những ai được nghe nó, đặc biệt rất phù hợp với những người trẻ, những thiếu nữ trong ngày sinh nhật đầy mộng mơ và hạnh phúc. Bạn có thể sử dụng câu chúc này với những người bạn mới quen, nhất định sẽ đem lại hiệu quả rất lớn.

“Schade, dass wir nicht mitfeiern können”

Trong trường hợp bạn không thể trực tiếp đến dự tiệc sinh nhật của người bạn, hãy gửi cho họ bưu thiếp, lời nhắn, cuộc gọi hoặc một email với những lời nhắn nhủ và chúc mừng chân thành nhất. Hãy khẳng định về sự tiếc nuối khi không thể ghé thăm buổi sinh nhật mà chắc chắn đã rất vui vẻ của họ bằng câu nói: “Schade, dass wir nicht mitfeiern können”.

Câu chúc mừng sinh nhật tiếng Đức này sẽ bày tỏ thông điệp: “Thật tiếc vì đã không thể đến chúc mừng sinh nhật bạn”. Chắc chắn khi được nghe lời bày tỏ như vậy, chủ nhân của buổi sinh nhật sẽ không nỡ trách bạn đâu.

Để làm quen với văn hóa Đức, bạn hãy nắm chắc và tìm hiểu từ những sinh hoạt cơ bản nhất như ngày sinh nhật của họ, và những câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Đức đơn giản nhất. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn dành được nhiều thiện cảm và có những người bạn mới một cách nhanh chóng.

Viết một bình luận