Cờ phát xít Đức: Biểu tượng hình chữ Vạn chết chóc của Đức quốc xã

Cờ phát xít Đức: Biểu tượng của Đức quốc xã

Cờ phát xít Đức: học tập hình chữ Vạn của Phật giáo

Có rất nhiều điểm giống nhau giữa cờ phát xít Đức và chữ Vạn của Phật giáo khiến nhiều người nhầm lẫn. Liệu Hitler có phải là người sùng đạo Phật trước khi gây ra tội ác khủng khiếp trong thế giới loài người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu căn kẽ hơn về lá cờ của Đức Quốc Xã.

Chữ Vạn của Phật giáo

Theo lịch sử thì chữ Vạn được biết đến khi Phật giáo du nhập vào Trung Quốc. Chữ Vạn là biểu tượng của Pháp luân ngụ ý nói nghiệp chướng và vòng luân hồi bất tận của con người.

Chữ Vạn là một trong ba mươi tướng tốt của Đức Phật và thường nằm ngay trước ngực của Ngài. Nó biểu thị công đức vô lượng của Đức Phật. Ở chính giữa tượng trưng cho Trung Đạo, có ý nghĩa giác ngộ vẹn toàn.

Chữ Vạn trong Phật giáo
Chữ Vạn trong Phật giáo

Theo nghiên cứu ở đại học tại Nhật thì chữ Vạn không phải chữ viết mà là một dạng kí hiệu. Kí hiệu này được xuất hiện từ thế kỉ thứ 8 trước Công Nguyên. Trong Ấn Độ giáo, chữ Vạn xoay bên trái biểu hiện cho nam tính thân và chữ vạn xoay bên phải biểu thị cho nữ tính thần.

Chữ Vạn và biểu tượng cờ phát xít Đức

Đối lập với tính từ bi hỉ xả của Đức Phật là sự phát xít tàn bạo của Đảng quốc Xã Đức. Kể từ khi Hilter thống trị nước Đức, chữ Vạn trong cờ phát xít Đức là biểu tượng đặc trưng cho sự thắng lợi vì một thế giới mới. Thế giới của một dân tộc Đức thượng đẳng. Tất cả các dân tộc khác đều trực thuộc sự cai trị của dân tộc Đức, trong đó nhân dân Do Thái là tầng lớp mạt hạng nhất.

Hình ảnh ban đầu của cờ Đức quốc xã

Vốn xuất thân từ họa sĩ bất tài nên Hitler đã tự tay thiết kế cờ Đức quốc xã sau khi tham khảo nhiều bản phác thảo. Cờ Đức Quốc Xã được thiết kế dựa trên nền đỏ, một vòng tròn trắng và bên trong cùng là màu đen đại diện cho sự chết chóc. Lí do là Hitler đặc biết thích ba màu đỏ, đen, trắng trong cờ của Đế chế Đức thời kỳ 1871-1919.

Sau này cờ được thêm thành hình chữ thập ngoặc.

2 năm sau, lực lượng SA và đảng viên Đức Quốc Xã mang băng tay có hình chữ thập ngoặc, đồng thời đưa lên khán đài các lá cờ nghi thức trong các buổi mittinh.

Cờ Đức Quốc Xã
Cờ Đức Quốc Xã
Cờ Đức Quốc Xã với hình chữ thập
Cờ Đức Quốc Xã với hình chữ thập ngoặc

Cờ phát xít Đức bắt nguồn từ người Aryan và biểu tượng Swastika

Lịch sử người Aryan

 • Người Aryan là nguồn gốc của rất nhiều người Âu Mỹ hiện nay chứ không phải chỉ người Đức. Theo lịch sử thì người Aryan ban đầu sống trên vùng cao nguyên Iran ở Nam Á, giữa vùng biển Caspian và vùng núi Hindu Kush ngày nay. Sau đó họ một phần chinh phục Bắc Ấn Độ, một phần ở lại Iran và một phần di cư chinh phục châu Âu. Những người chinh phục châu Âu lai tạp với dân bản địa dần dà trở thành người Âu Mỹ như ngày nay.
 • Theo những ngôn ngữ cổ Ấn Độ (Sanscrit) để lại thì người Aryan được mô tả có nước da sáng mầu, có máu mê chiến tranh và chữ Aryan trong tiếng Sanscrit có nghĩa là người phú quý hoặc chúa tể đất đai.
 • Trong việc tìm lấy lý thuyết về tính thượng đẳng, Hitler đã khẳng định rằng, dân tộc Đức chính là người Aryan cổ xưa – một dân tộc thượng đẳng. Do vậy Hilter đã chọn biểu tượng của người Aryan là Swastika làm biểu tượng trong cờ phát xít Đức.

Biểu tượng Swastika

 • Trải qua hàng ngàn năm, Swastika đã có mặt ở hầu khắp các lục địa Á, Âu, Mỹ với nhiều tên gọi biến thể khác nhau. Tiếng Hán gọi là “wan” (Vạn), tiếng HyLạp – tetraskelion, tiếng Pháp – croix gammé, tiếng Anh – fylfot, tiếng Đức – hakenkreuz, tiếng Ý – croce uncinata, v.v… Nhưng tên gọi phổ biến nhất vẫn là swastika, bắt nguồn từ chữ svastika (đọc là suastika) trong tiếng Sanscrit – ngôn ngữ cổ Ấn Độ. Trên thực tế, nhiều khảo cổ chỉ ra rằng, Swastika là biểu tượng của người Aryan.
 • Trong tiếng Sanscrit: Sv, đọc là su, có nghĩa là tốt lành (good, well); asti có nghĩa là tồn tại (to be); ka là một tiếp vĩ ngữ thể hiện một sự vật hay sự việc nào đó. Swastika được hiểu là một sự vật hay sự việc tốt lành.
Biểu tượng Swastika
Biểu tượng Swastika: nguồn gốc cờ phát xít Đức

Học thuyết Darwin-xã-hội của Đức quốc xã

 • Học thuyết Darwin-xã-hội là lý thuyết cho rằng xã hội loài người tiến hoá thông qua quá trình đấu tranh sinh tồn như động vật. Trong đó chủng tộc nào thông minh và khỏe mạnh hơn là chủng tộc có quyền tồn tại. Chủng tộc dốt nát, ốm yếu, kém thích nghi với môi trường sẽ bị đào thải.
 • Trong những người cuồng tín về lí thuyết này có Adolf Hitler và Heinrich Himmler, kẻ sau này trở thành cánh tay phải của Hitler, đứng đầu bộ máy SS – bộ máy tàn sát chủng tộc khét tiếng của Nazi. Chính nhờ học thuyết này mà Hitler đã nâng tầm Đức quốc xã lên thành một chủng tộc thượng đẳng.

Xem thêm Những câu nói bất hủ hay nổi tiếng của Hitler

 • Học thuyết này với những huyền thoại về người Aryan đã làm mê muội những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Châu Âu cuối thế kỷ 19. Đầu thế kỷ 20 trường Đại học tổng hợp Berlin chật cứng  sinh viên ngồi nghe các giáo sư trình bầy Học thuyết Darwin-xã-hội. Trong đám thính giả có rất nhiều nhà ngoại giao, nhà quân sự, thương gia và các lãnh tụ của nhà nước Đức.

Mốc hình thành nên Cờ phát xít Đức

 • Đầu thế kỷ 20, Swastika của người Aryan đã trở thành một biểu tượng chung của chủ nghĩa dân tộc Đức. Nó được tìm thấy ở nhiều nơi như tạp chí Ostarra, một tạp chí định kỳ bài Do Thái hay trong tạp chí về chủng tộc xuất bản định kỳ của những người Đức.
 • Năm 1920 Hitler trở thành lãnh tụ đảng Đức Quốc Xã và nhận thấy đảng này cần một lá cờ và biểu tượng. Năm 1923 tác phẩm “Mein Kampf” (Cuộc đấu tranh của tôi) được Hitler viết trong tù có đoạn: “Lá cờ mới phải là một biểu tượng của cuộc đấu tranh riêng của chúng ta, đồng thời có hiệu quả cao như một áp-phích tuyên truyền”.
 • Trích đoạn tiếp theo trong Mein Kampf: “Mầu trắng thể hiện tư tưởng dân tộc, biểu tượng Sawstika thể hiện sứ mạng đấu tranh vì thắng lợi của người Aryan, đồng thời nói lên sự chiến thắng của tinh thần sáng tạo, một tinh thần đã và sẽ mãi mãi chống lại bọn Do Thái”.
 • Chẳng bao lâu sau đó Mein Kampf đã nhanh chóng trở thành cuốn “kinh thánh” của Đức Quốc Xã. Nó chứa đựng toàn bộ giáo điều củ chủ nghĩa Quốc Xã. Bao gồm những kỹ thuật tuyên truyền và kế hoạch làm thế nào để chiếm lĩnh nước Đức, sau đó là chiếm lĩnh châu Âu.
Hitler cầm cờ phát xít Đức
Hitler cầm cờ phát xít Đức
 • Từ năm 1933, khi đảng Quốc Xã thắng cử ở Đức, Hitler trở thành quốc trưởng của Đế Chế Thứ III, thì lá cờ Swastika trở thành biểu tượng của cả nhà nước Quốc Xã và quân đội Quốc Xã.
 • Kể từ đó, Swastika bị coi là biểu tượng của quỷ dữ, gắn với những tội ác khủng khiếp nhất của phát xít Đức trong lịch sử loài người. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Swastika là biểu tượng bị cấm ở nhiều nước Châu Âu.

Hiện nay, Hitler, biểu tượng Swastika, cờ phát xít Đức vẫn là những điều cấm kị không được nhắc đến ở nước Đức. Vì vậy, nếu bạn có du học nghề hay làm việc ở Đức thì cần tránh những câu chuyện liên quan đến Hitler và lá cờ phát xít Đức để tránh những phiền phức không đáng có.

Tham khảo thêm về quốc kỳ Đức.

Nguồn tham khảo thêm tại Wiki về Đức quốc xã: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%A9c_Qu%E1%BB%91c_x%C3%A3

Viết một bình luận