Du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Lưu ý khi du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức có rất nhiều ngành nghề hấp dẫn

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất châu Âu. Ngoài mức sống cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp, Đức còn luôn có tên trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Với điều kiện phát triển tuyệt vời, ngày càng có nhiều người lựa chọn Đức làm nơi để học tập, làm việc và sinh sống.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại không biết du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Trong bài viết dưới đây, AVT Education sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Làm sao để xác định rõ mục tiêu du học nghề tại Đức? Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Du học nghề Đức cần những điều kiện gì?

Du học nghề tại Đức là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Hiện nay, chính phủ Đức cũng thực hiện rất nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chủ yếu ở các ngành: điều dưỡng, nhà hàng, đầu bếp, khách sạn, cơ khí, điện tử…Không chỉ được học tập, làm việc tại quốc gia phát triển nhất châu Âu, các bạn du học sinh còn có cơ hội định cư lâu dài tại Đức. Vậy du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây!

Du học nghề tại Đức là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay
Du học nghề tại Đức là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay

Đối tượng tuyển sinh

Để có thể đủ điều kiện du học nghề tại Đức bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Nam, nữ đã tốt nghiệp THPT và nằm trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi.
 • Nam, nữ đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và có độ tuổi từ 25 – 35.
 • Có kiến thức về chuyên ngành và ngành nghề muốn theo học.
 • Tình trạng sức khỏe tốt, đáp ứng đủ yêu cầu để có thể học tập và làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B, C…).
 • Không có tiền án, tiền sự.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ

Đây là một trong những điều kiện đầu tiên để bạn có thể du học nghề tại Đức. Nhiều bạn thắc mắc không biết du học nghề Đức cần những điều kiện gì và yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như thế nào? Trước đây, các học viên chỉ cần bằng A2 đã đủ điều kiện tuyển sinh. Tuy nhiên, hiện nay chính phủ Đức thực hiện rất nghiêm ngặt vấn đề này. Theo đó,học viên bắt buộc phải có bằng tiếng Đức trình độ B1 mới được nộp hồ sơ xin Visa. Một số ngành nghề cụ thể còn yêu cầu bằng B2 trở lên. Không những vậy, sau khi sang Đức bạn vẫn phải tiếp tục học tiếng song song với việc học nghề để phục vụ công việc trong tương lai.

Chính phủ Đức thực hiện rất nhiều ưu đãi du về du học nghề
Chính phủ Đức thực hiện rất nhiều ưu đãi du về du học nghề

Hồ sơ đăng ký du học nghề tại Đức

Để có hành trang du học nghề tại Đức đầy đủ nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau:

 • Sơ yếu lý lịch.
 • Lý lịch tư pháp số 1.
 • Hộ chiếu.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh.
 • Bằng tốt nghiệp, học bạ cấp 3.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Ảnh chân dung kích thước 3.5 x 4.5.

Những lưu ý khi lựa chọn du học nghề tại Đức dựa theo mục đích

Ngoài việc tìm hiểu du học nghề Đức cần những điều kiện gì bạn cũng cần xác định rõ mục đích của mình? Hiện nay, các trường đào tạo nghề ở Đức tập trung chủ yếu vào các ngành nghề như: đầu bếp, nhà hàng khách sạn, chế biến ẩm thực, điều dưỡng viên, y tá, bán hàng, cơ khí, xây dựng, điện – điện tử.

Bạn có thể căn cứ vào khả năng, sở thích, mức lương và thời hạn visa để lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất. Trước khi quyết định du học nghề tại Đức, bạn hãy xác định rõ mục đích của mình là gì để từ đó xây dựng hướng đi hiệu quả nhất.

Du học nghề để định cư lâu dài tại Đức

Trong thời gian du học nghề tại Đức, bạn sẽ chỉ được cấp visa định cư tạm thời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ được phép định cư ở Đức trong khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, rất nhiều chương trình du học nghề tại Đức thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho học viên. Theo đó, mỗi tháng học viên sẽ được nhận một khoản trợ cấp đủ sống mà không cần đi làm thêm. Học viên có thể tận dụng thời gian này để trau dồi trình độ ngoại ngữ của mình.

Du học nghề tại Đức có rất nhiều ngành nghề hấp dẫn
Du học nghề tại Đức có rất nhiều ngành nghề hấp dẫn

Sau khi ra trường, học viên sẽ có hội tìm được việc làm với mức lương dao động từ 2000 – 2700 Euro. Đặc biệt, với những ngành nghề Đức đang thiếu nhân lực khả năng xin được việc làm với mức lương cao là rất lớn.

Sau 2 năm đi làm đúng nghề được đào tạo, bạn có thể đệ đơn để xin định cư lâu dài tại Đức. Khi đã xin được visa vĩnh viễn, bạn có thể bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái ở Việt Nam sang Đức định cư.

Du học nghề để có thu nhập cao

Nếu muốn có thu nhập cao tại Đức, bạn sẽ cần trau dồi thêm rất nhiều kỹ năng khác chứ không chỉ đơn thuần là học nghề. Nếu chỉ học nghề, bạn có thể đạt mức lương dao động từ 36.000 – 45.000 Euro/năm. Trường hợp bạn tự đứng ra mở công ty về ngành nghề đã theo học sẽ có mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, khi đó bạn sẽ phải gánh thêm các khoản chi phí khác như thuế má, giấy tờ, thủ tục…

Trường hợp bạn có trình độ từ đại học và master trở lên, mức lương sẽ dao động từ 45.000 – 50.000 Euro. Những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay lại Đức thường bác sĩ, luật sư…Tuy nhiên, việc theo học những ngành nghề này không hề đơn giản ngay cả với chính sinh viên Đức.

Du học nghề để xin visa sau đó tìm cách ở lại Đức

Rất nhiều bạn trẻ có ý định sau khi xin được visa sang Đức sẽ bỏ học nghề rồi tìm cách ở lại Đức. Tuy nhiên, cách làm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu không vi phạm pháp luật bạn vẫn có thể ở lại Đức. Nhưng nếu phạm pháp, nguy cơ bạn bị trục suất về nước ngay lập tức là rất cao.

Vậy bạn đã biết du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Nếu bạn đang có ý định du học nghề tại Đức hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và đầy đủ nhất nhé!

Viết một bình luận