Tìm hiểu Hitler là ai: Tiểu sử, tội ác và chết như thế nào ?

Adolf Hitler là ai và chết như thế nào

Trong quá khứ, cả thế giới đã chìm sâu trong chiến tranh, giết chóc đầy dã man tàn bạo của chủ nghĩa phát xít Đức, đứng đầu là Adolf Hitler. Vậy Hitler là ai: Tiểu sử, tội ác và chết như thế nào? Nếu các bạn muốn hiểu rõ hơn về trùm phát xít, bài viết này sẽ giúp bạn. Hitler từng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và hòa bình của thế giới. Cái tên của ông vẫn là một chủ đề tránh được nói đến tại nước Đức. Tuy nhiên trùm phát xít Hitler vẫn là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm và nghiên cứu. 

Adolf Hitler là ai ?

Hitler tên đầy đủ là Adolf Hitler sinh năm 20.04.1889 là người Đức gốc Áo. Bố của Adolf Hitler là Alois Hitler, một viên chức hải quan. Mẹ của ông là bà Klara Hitler, người gốc Áo và là cháu gái cột chèo thứ 2 với chồng. Từ một đứa trẻ yếu ớt hay bị bắt nạt, Hitler sau này đã trở thành chủ tịch Đảng công nhân Đức quốc Xã từ năm 1921. Sau này là thủ tướng Đức từ năm 1933.

Hitler và chính đảng của mình với tư duy độc tài luôn đề cao dòng máu Đức thuẩn chủng và không lai tạp. Tuy nhiên, nguồn gốc của Hilter lại không hề cao quý hay hoàn hảo. Bố Hilter là con hoang với một cô gái nhà nông. Bản thân mẹ Hilter cũng là người giúp việc. Có thể do tìm thấy mối nguy hại về nguốn gốc của mình, Hitler đã cho san bằng 2 ngôi làng Döllersheim và Strones. Nơi ông bà bố mẹ của Hitler đã sinh sống.

Hilter và người tình Eva đã tự sát vào ngày 30.4.1945 tại Berlin sau thất bại với quân đội Liên Xô.

Tiểu sử Hitler

Tuổi thơ của Hitler

Adoft Hitler sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 làng Ranshofen. Về sau được sáp nhập với 1 thành phố của Braunan, Áo-Hung. Ông là con của một chủ hiệu nhỏ ở thành phố Bruno, nước Áo.

tim-hieu-hitler-la-ai-tieu-su-toi-ac-va-chet-nhu-the-nao

Hitler thời thơ ấu

Thời nhỏ, Hitler vốn là một đứa bé ốm yếu, được mẹ hết mực yêu thương cưng chiều. Cha ông lại là một kẻ nóng tính, quản lý con cái bằng đòn roi hà khắc.

Cha Hitler mất khi Hitler 13 tuổi. Mẹ phải nuôi sống gia đình bằng số tiền dành dụm ít ỏi và khoản lương hưu nhỏ nhoi. Tuy nhiên Hitler vẫn rong chơi, chán nản học hành và mơ ước một ngày trở thành họa sĩ.

Mẹ Hitler mất vào năm 1906, khi Hitler 17 tuổi. Đây là khoảng thời gian khó khăn khi Hitler không đủ điểm theo học Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên. Ông phải làm rất nhiều công việc để trang trải cuộc sống. Thậm chí ông phải sống ở phòng trọ trong những khu lụp xụp và phải dùng bữa ở bếp ăn từ thiện cho qua cơn đói.

Năm 1913, Hitler đến Munich, tiếp tục con đường họa sĩ của mình và bắt đầu hoạt động chính trị.

Vì sao Hitler có những lệch lạc trong suy nghĩ

Những lệch lạc trong suy nghĩ của Hitler một phần xuất phát từ chính tuổi thơ của ông. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi những điều Hitler đã phải trải qua suốt thời niên thiếu của mình.

 • Ảnh hưởng từ gia đình: Hitler vốn là một đứa trẻ nhỏ con, ốm yếu. Do đó Hitler khó có thể kết bạn với bạn bè đồng trang lứa và trải qua tuổi thơ cô độc. Bên cạnh đó sự bạo lực của cha cũng ảnh hưởng đến tính cách sau này Hitler.
 • Xấu hổ về nguồn gốc: Hitler luôn đề cao dòng máu Aryan. Ông cho rằng họ là những người thượng đẳng trên thế giới. Tuy nhiên Hitler lại xuất thân từ một gia đình pha trộn chủng tộc. Cha ông thậm chí là con ngoài giá thú của một gia đình nông dân.
 • Sự yếu ớt của bản thân: Bởi thể lực như vậy, Hitler cũng không làm các việc chân tay hay hoạt động thể thao. Ông từng bị từ chối tham gia phục vụ quân đội Áo do không đủ điều kiện. Điều này khiến Hitler càng ngưỡng mộ bạo lực và luôn muốn thể hiện sức mạnh này.
 • Học vấn không đủ: với điểm số kém cỏi và bỏ học từ sớm, Hitler tuy có tài hùng biện nhưng lại không có những suy nghĩ đúng đắn. Bên cạnh đó, quãng thời gian lêu lổng ở thư viện đã khiến Hitler tiếp nhận những ý tưởng nông cạn và xoàng xĩnh, thường là phi lý và lố bịch.

Hành trình trở thành trùm phát xít của Hitler

 • Khi bắt đầu hoạt động chính trị, Hitler đã theo dõi kỹ càng những hoạt động của ba đảng phải chính ở Áo. Điều này đã giúp Hitler nhìn rõ mặt mạnh và mặt yếu của những phong trào chính trị đương thời. Theo thời gian Hitler trưởng thành hơn với một đầu óc chính trị cực kỳ sắc sảo.
 • Sau khi chiến đấu ở Chiến tranh thế giới thứ nhất, Hitler xuất ngũ với nỗi phẫn nộ nước Đức thua trận. Năm 1919, Hitler tham gia một nhóm cánh hữu nhỏ ở Munich. Sau này nhóm trở thành Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, gọi tắt là NAZI. Hai năm sau, ông trở thành người lãnh đạo của Đảng này.
 • Trong thời gian hoạt động, Hitler ra sức tuyên truyền quan điểm kết tội người Do Thái. Đồng thời phổ biến rằng cộng sản và xã hội dân chủ Đức đã làm cho nước Đức thua trận và phải chịu các điều kiện khắc nghiệt của Hoà ước Versailles.
 • Năm 1923, NAZI phát động một đợt chính biến được sử sách gọi là “Đảo chính nhà hàng bia”. Tuy nhiên cuộc đảo chính thất bại, Hitler bị bắt và bị kết án tù 9 tháng.
 • Năm 1929 thời điểm cuộc tổng khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra. Nó đã nhấn chìm nước Đức trong lạm phát, thất nghiệp, rối loạn, bất ổn, mất niềm tin vào Chính Đảng. Lợi dụng thời cơ đó, Đảng Quốc Xã phát triển và đưa ra những chủ trương cứu đất nước bằng cách bành trướng lãnh thổ ra nước ngoài và đàn áp trong nước. Vốn đã bất mãn với Chính Đảng, người dân Đức lựa chọn tin tưởng Hitler và những chính sách của ông.
 • Năm 1932, sau cuộc bầu cử liên bang, Quốc Xã trở thành đảng chính trị lớn nhất trong Nghị viện, nắm giữ 230 ghế với 37,4% tổng số phiếu phổ thông. Ngày 30 tháng 1 năm 1933, dưới áp lực từ các chính trị gia, các nhà tư bản công nghiệp, và cộng đồng doanh nghiệp, Tổng thống Paul von Hindenburg đã bổ nhiệm Hitler làm Thủ tướng Đức. Đây chính là sự bắt đầu cho sự cai trị độc tài, man rợ của trùm phát xít Hitler.

Tìm hiểu thêm về chủ nghĩa phát xít là gìcờ phát xít Đức.

Tội ác của Hitler

Đảng Quốc xã và tội ác của phát xít Đức

Trong những năm tháng chủ nghĩa phát xít thống trị nước Đức (1934 – 1945), Hilter và đảng Quốc xã đã gây ra rất nhiều tội ác. Những tội ác tàn bạo này kinh hoàng đối với rất nhiều dân tộc, thậm chí là toàn nhân loại.

 • Chế độ cai trị độc tài, tàn nhẫn, bạo lực là từ dành để miêu tả sự cầm quyền của Hilter. Hitler đàn áp tất cả những địch thủ đối lập một cách tàn nhẫn man rợ. Người theo chủ nghĩa tự do, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đều bị tra tấn và giết hại. Thậm chí các Giáo hội Cơ đốc cũng bị áp bức, với hàng loạt lãnh đạo bị bắt nhốt.
 • Vào năm 1939, Phát xít Đức tấn công xâm lược Ba Lan. Sự kiện này đã châm ngòi Thế chiến thứ II khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức. Từ đó hình thành phe đồng minh -bao gồm Anh, Liên Xô và Mỹ. Phe Trục phát xít với Đức, Ý và Nhật Bản. Cuộc chiến giữa hai phe này trở thành một trong những thời kì đẫm máu và khốc liệt nhất trong lịch sử. 
 • Một tội ác đáng sợ của Hitler và phát xít Đức đó là tội ác diệt chủng. Ông ra lệnh khủng bố và tàn sát người Do Thái cũng như những kẻ thù chính trị khác trong cuộc diệt chủng Holocaust. Bên cạnh đó, các bác sĩ “tử thần” dưới thời Hitler đã thực hiện vô số thí nghiệm rùng rợn. Có thể kể như nhốt tù nhân vào phòng áp suất, thử các loại dược phẩm khác nhau trên người nạn nhân. Hay thậm chí họ khiến nạn nhân chịu buốt lạnh đến chết. Và rất nhiều thí nghiệm dã man khác đã được tiến hành trong thời gian này.

Cuộc thảm sát Holocaust

tim-hieu-hitler-la-ai-tieu-su-toi-ac-va-chet-nhu-the-nao

Hitler – diễn gia có tài hùng biện lôi cuốn

Có thể nói cuộc thảm sát Holocaust là minh chứng rõ ràng nhất cho tội ác đáng sợ của Hitler và phát xít Đức trong lịch sử loài người. Holocaust là một cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành. 6 triệu người Do Thái đã chết dưới tay phát xít Đức trong cuộc thảm sát. Cuộc tàn sát được tiến hành có hệ thống trên toàn bộ lãnh thổ bị Quốc xã chiếm đóng. Tại 35 quốc gia ở Âu châu có người Do Thái, họ bị bắt đưa đến các trại lao động và các trại hành quyết. Những vụ hành quyết tập thể xảy ra nhiều nhất tại Đông Âu và Trung Âu.

Thông thường, nạn nhân sẽ bị tra tấn dã man trước khi bị giết. Phát xít Đức không chỉ dùng súng, chất nổ mà cả độc dược, hơi ngạt để giết người trên diện rộng. Những vụ tàn sát vẫn tiếp diễn trên các vùng đất khác nhau dưới sự kiểm soát của Quốc xã cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, quân đội Đồng Minh tiến vào nước Đức và buộc Quốc xã đầu hàng vào tháng 5 năm 1945.

Để tìm cách giết hại người Do Thái, Hitler đã lấy lý lẽ làm sạch huyết thống Đức để kích động tất cả những tay sai của ông. Tại sao Hitler lại căm thù người dân Do Thái và muốn đưa họ vào sự hủy diệt đến thế? Có rất nhiều lý do giải thích :

 • Mẹ của Hitler chết dưới tay một bác sĩ người Do Thái. Điều này để lại mầm mống sự ác cảm đối với người Do Thái trong tiềm thức Hitler.
 • Hitler luôn cho rằng dân tộc Aryan là dân tộc thượng đẳng nhất. Nhưng sự nghi ngờ về dòng máu Do Thái chảy trong người khiến Hitler thấy đó là một sự ô nhục, bẩn thỉu.
 • Hitler cũng cho rằng người Do Thái là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của Đức trong Thế chiến I và gây ra khó khăn cho cuộc sống của hàng triệu người Đức lúc đó.

Hitler chết như thế nào

Sự thua trận của phát xít Đức và cái chết của Hitler

Bắt đầu từ năm 1942, phát xít Đức đã chứng kiến những thảm bại trên các chiến trường. Hồng quân Liên Xô phát động các cuộc tấn công và giành được chiến thắng. Cuối 1943 Đức Quốc xã đã đánh mất phần lớn lãnh thổ ở phía đông họ từng chiếm được. Các phi đội ném bom của Anh và  Mỹ cũng bắt đầu tiến hành chiến dịch tấn công nước Đức. Cuối 1944, bộ máy chiến tranh của Đức Quốc xã gần như đã hoàn toàn tê liệt.

Lúc này, Hitler đã đánh mất lý trí và đưa ra các quyết định trả thù tàn bạo. Điều này gây ra sự tổn thất nghiêm trọng không đáng có. Cuộc tấn công Ardennes (16 tháng 12 năm 1944 – 25 tháng 1 năm 1945) là chiến dịch lớn cuối cùng của Đức trong chiến tranh.

Hồng quân Liên Xô tiến vào lãnh thổ Đức trong ngày 27 tháng 1 năm 1945. Vào ngày 30 tháng 4, Hitler và vợ là Eva Braun quyết định tự sát trong Führerbunker. Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự thua trận của phát xít Đức.

Một số giả thiết khác về cái chết của Hitler

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều sự nghi ngờ về sự tự sát của Hitler và vợ. Khi Hồng quân đổ bộ vào Berlin, các thi thể được cho là của Hitler và Braun đều bị cháy. Phần thi thể còn lại đã được mang đi chôn cất. Sau đó thi thể bị khai quật nhiều lần, nên rất khó nhận diện.

Ngày 16-8-1945, dư luận dậy sóng vì tin tức một số tờ báo phát hành ở Nam Mỹ đưa ra. Theo đó trùm phát xít Adolf Hitler và vợ đã không hề tự vẫn vào ngày 30-4-1945. Thay vào đó họ đã trốn chạy sang Argentina. Theo một tài liệu mật được giải mã của FBI, một số quan chức chính phủ Mỹ đã được thông tin rằng, nhiều năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hitler và Eva Braun vẫn sinh sống bình thường tại làng La Angostura, thành phố Bariloche, cách thủ đô Buenos Aires hơn 800km về phía Nam, gần biên giới với Chile và nằm ngay dưới chân dãy núi Andes hùng vĩ.

Xem thêm về cụ ông 128 tuổi tự nhận là Hitler https://www.baomoi.com/cu-ong-128-tuoi-tu-nhan-la-trum-phat-xit-hitler/c/22658014.epi

Các câu nói kinh điển của Hitler

tim-hieu-hitler-la-ai-tieu-su-toi-ac-va-chet-nhu-the-nao

Hitler – mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ và hòa bình của thế giới

Tuy là một trùm phát xít dã man, nhưng Hitler lại là một người có tài hùng biện. Những câu nói của Hitler đến bây giờ vẫn còn rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

“Khi bạn nói dối đủ lớn và đủ nhiều thì đó là sự thật.”

“Quần chúng rộng rãi dễ dàng bị lôi cuốn bằng sự hùng biện hơn là sự lôi cuốn bằng các phương tiện khác.”

“Thành công là thẩm phán trần thế duy nhất của sự đúng sai.”

“Sức mạnh to lớn của nhà nước độc tài là nó buộc những người lo sợ nó bắt chước nó.”

“Khi ngươi giành chiến thắng, ngươi không cần giải thích! Nếu ngươi thua, người không nên có mặt ở đây để giải trình!”

“Đừng so sánh mình với người khác. Nếu làm như vậy, ngươi đang xúc phạm chính mình.”

“Để thành công, điều cần thiết đầu tiên là thực hiện bạo lực thường xuyên, vĩnh viên và không bao giờ thay đổi”

Xem thêm những câu nói nổi tiếng của Hitler.

Hiểu về Hitler, bạn đã hiểu hơn về thời kì đen tối nhân dân Đức đã phải trải qua. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập dễ dàng để học tập và làm việc tốt tại đất nước này.

6 bình luận về “Tìm hiểu Hitler là ai: Tiểu sử, tội ác và chết như thế nào ?

 1. Ác như Hitler rồi cũng chết – Hitler ác vì vô thần nên không biết tội lỗi, Ông không sự thưởng phạt của thế giời thiêng liêng mà hiện nay Hitler đang sống. Con người nên sống lương thiện và thương yêu nhau, vì nhơn loại là anh em con một cha Trời là Thương Đế.

  Trả lời

Viết một bình luận