Học tiếng Đức có khó không và dự tính mất bao lâu

Học tiếng Đức có khó không và mất bao lâu

Thời gian vừa qua, mình có nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan về độ khó của tiếng Đức. Các câu hỏi phổ biến như học tiếng Đức có khó không, tiếng Đức dễ hay khó hay học bằng A1, A2, B1, B2 mất bao lâu.

Vì vậy bài viết này mình sẽ phân tích, đánh giá và trả lời câu hỏi trên. Sự đánh giá này hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm tư vấn trong suốt 5 năm mình tại công ty AVT. Nó có thể đúng với bạn hoặc phần nào chưa đúng. Tuy nhiên bạn có thể xem nó như một bài viết để tham khảo và tìm thêm cho mình câu trả lời phù hợp.

Tiếng Đức đạt đến trình độ nào thì là khó ?

Trước khi đi đến câu hỏi “Học tiếng Đức có khó không ?”, chúng ta phải xác định mục đích bạn học tiếng Đức để làm gì. Dựa vào mục đích đó mà bạn có thể đánh giá tiếng Đức là dễ hay khó.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đi theo chương trình Aupair thì bạn chỉ cần đạt trình độ giao tiếp ở mức độ cơ bản – tương đương A1.
 • Nếu bạn học nghề điều dưỡng thì bạn chỉ cần trình độ tiếng Đức B1 (số liệu năm 2017).
 • Nếu bạn sang học dự bị đại học thì bạn phải thi đỗ được STK – tương đương B1 – B2.
 • Nếu bạn sang học đại học thì bạn phải có chứng chỉ DSH 2 trở lên – tương đương trình độ C1. Xem thêm DSH là gì ?

Do vậy, nếu bạn chỉ cần trình độ giao tiếp A1 để đi theo chương trình Aupair thì tiếng Đức là dễ học. Thông thường để có trình độ A1 bạn sẽ mất 3 tháng với 50 giờ học. Ở Đức thì khóa học A1 thường kéo dài một học kỳ.

Theo đánh giá một cách sơ khai của mình thì tiếng Đức trình độ DSH là khó. Nhưng nếu bạn là siêu nhân ngôn ngữ thì sao ?

Bạn sẽ không thấy tiếng Đức khó nếu:

 • Bạn có niềm đam mê cháy bỏng với nước Đức. Bạn yêu thích văn hóa, lịch sử, lối sống, con người Đức. Bạn nghe nhạc, xem phim tiếng Đức. Đọc những quyển sách hay của tiếng Đức. Tìm hiểu về danh nhân Đức..Và không biết tự bao giờ, bạn đã sống như một người Đức thực sự. Với những bạn này thì tiếng Đức là một cái gì rất tự nhiên và tiếng Đức gần như không phải là “ngại nghĩ” trong tương lai gần.
 • Thực tế rằng có không nhiều bạn ở trường hợp trên. Tuy nhiên bạn là loại trâu bò ốc học “cần cù bù thông minh”. Bạn luôn hoàn thành đầy đủ bài tập cô giao về nhà. Bạn cày tiếng Đức 12-14 tiếng / ngày và 7 ngày trong tuần. Bạn luôn đến câu lạc bộ tiếng Đức mỗi tối. Với trường hợp này thì ngôn ngữ quái nào chả thế, Anh, Đức hay Pháp cũng chẳng có gì là khó cả ^^.
 • Bạn có năng khiếu tiếng Đức nói riêng và năng khiếu ngoại ngữ nói chung. Đối với các bạn này, ngôn ngữ như một trò chơi, các bạn có khi chỉ đọc đọc ghép ghép vài lần là ổn. Tất nhiên loại này cũng chẳng có gì phải bàn.

Nếu bạn là một trong ba loại người trên thì không cần đọc tiếp nữa, ngay lập tức đăng kí học tiếng Đức tại một trung tâm uy tín nào đó thôi. Nước Đức đang ở dưới chân bạn rồi ^^.

À còn một loại nữa, nếu bạn là người lười biếng thì cũng nên dừng đọc tiếp bài viết này và .. đi ngủ. Nước Đức cũng chẳng chào đón bạn đâu.

Do vậy, bài viết này sẽ đánh giá độ khó của tiếng Đức trên dựa vào những bạn có sức học bình thường. Tức là bạn chả có quái gì: Không đam mê, không năng khiếu mà cũng chẳng trâu bò. Nghe hơi phũ nhỉ ^^.

Vậy thật sự học tiếng Đức có khó không ?

Theo kinh nghiệm tư vấn với hơn 500 học viên thì 70% các bạn đánh giá trình độ DSH 2 là khó. Với các trình độ B1, B2 thì không phải khó – nhưng cũng không phải dễ. Còn A1, A2 thì là dễ.

Để các bạn dễ hình dung và so sánh với các ngôn ngữ khác, mình xin đưa ra mốc thời gian tương đối như sau. Mốc thời gian này được dựa trên sức học của các bạn bình thường và với tốc độ học trung bình.

TRÌNH ĐỘ A1

TRÌNH ĐỘ A2

TRÌNH ĐỘ B1

TRÌNH ĐỘ B2

TRÌNH ĐỘ C1 & DSH

- Bạn mất 3 tháng.
- Tương đương 50 giờ học.
- Bạn mất 6 tháng.
- Tương đương 100 giờ học.
- Bạn mất 9 tháng
- Tương đương 150 giờ học.
- Bạn mất 12-15 tháng.
- Tương đương 200-250 giờ học.
- Bạn mất 24-30 tháng.
- Tương đương 400 - 500 giờ học.

Thời gian học còn phụ thuộc vào tốc độ học của bạn. Để xem chi tiết hơn bạn có thể theo dõi các khóa học ở Viện Goethe https://www.goethe.de/ins/vn/vi/sta/han/kur.html . Bạn có thể thay đổi tốc độ học với các khóa tương ứng. Ví dụ để đạt tới B1 bạn cần đi qua các khóa A1.1, A1.2, A2.1, A2.2, B1.1, B1.2.

Lúc này, câu hỏi không phải là “tiếng Đức có khó hay không” hoặc “tiếng Đức khó hay dễ” mà là “Bạn cần bao lâu để học xong B1”. Một câu hỏi rất cụ thể. Và câu hỏi này sẽ giúp bạn phần nào ước tính được thời gian và chủ động sắp xếp cho những kế hoạch mục tiêu của mình.

Tiếng Đức có khó hơn tiếng Anh hay không ?

Đa số chúng ta đều học tiếng Anh từ cấp 1. Tính đến thời điểm các bạn chuyển sang học tiếng Đức chắc cũng đã 5-7 năm. Do vậy, việc đánh giá tiếng Đức có khó hơn tiếng Anh là hơi khập khiễng. Một ngôn ngữ bạn đã học trong thời gian dài và một ngôn ngữ bạn chỉ mới học.

Tiếng Đức có khó hơn tiếng Anh hay không ?
Tiếng Đức có khó hơn tiếng Anh hay không ?

1. Từ vựng tiếng Đức khó hơn

 • Danh từ tiếng Đức có 3 giống là giống đực (der – Maskulinum), giống cái (die – Femininum), giống trung (das – Neutrum). Trong khi đó tiếng Anh không chia giống. Và có rất nhiều danh từ là không có quy tắc để học. Bạn phải tự học từng từ một.
 • Ngoài ra danh từ tiếng Đức lại được chia theo cách đi kèm bao gồm Danh cách (Nominativ), Sở hữu cách (Genitiv), Tặng cách(Dativ) hay Đối cách(Akkusativ).
 • Các danh từ trong tiếng Đức luôn phải viết hoa dù đứng ở vị trí nào trong câu. Điều này gây ra sự nhầm lẫn đối với việc phân tích ngữ pháp.

2. Ngữ pháp tiếng Đức khó hơn

Nếu bạn đã từng học tiếng Anh và kêu khó thì chắc chắn khi sang tiếng Đức bạn sẽ kêu trời. Ngữ pháp tiếng Đức là một trong những phần khó và gây nhiều rắc rối cho người học. Cụ thể như sau:

 • Các thì phức tạp hơn tiếng Anh với 2 thì quá khứ, 2 thì hiện tại và 2 thì tương lai.
 • Số lượng các động từ bất quy tắc khá nhiều. Việc chia động từ theo từng thì trong câu, phối hợp với cách và giống trong danh từ là điều thực sự khó khăn. Nếu bạn không thực hành thường xuyên thì sẽ không thể nhớ và thành lập câu một cách hoàn chỉnh.
 • Làm quen với việc động từ thường đặt ở cuối câu. Điều này làm những người mới học luôn phải chờ đến cuối cùng mới biết rõ xem câu đó ý nghĩa gì.

3. Phát âm tiếng Đức dễ hơn tiếng Anh

 • Tiếng Đức cũng sử dụng ngôn ngữ Latin như tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này giúp chúng ta không phải học lại bảng chữ cái như khi học các ngôn ngữ khác như Hàn Quốc, Nhật Bản.
 • Một điều may mắn là cách phát âm của tiếng Đức khá giống với tiếng Việt. Vì vậy mà nhiều từ người Việt chúng ta có thể đánh vần và đọc được mặc dù không hiểu nghĩa. Trong khi đó, phiên âm tiếng Anh có nhiều từ khác với tiếng Việt và cũng sử dụng nhiều âm gió hơn.
 • Ví dụ: Chữ a trong tiếng Anh được phiên âm là ây kéo dài, còn tiếng Đức đọc là a – như tiếng Việt.

Tiếng Đức không khó: Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu học

Tiếng Đức hoàn toàn không phải là một ngôn ngữ khó học trên thế giới. Theo bài viết http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-tieng-anh/nhung-thu-tieng-kho-hoc-nhat-the-gioi-3267587.html thì tiếng Đức vẫn thuộc mức độ Easy cần khoảng 600 giờ thành thạo. Trong khi đó, tiếng Việt của chúng ta thuộc mức độ Medium – cần 1100 giờ để thành thạo.

Nói như vậy để các bạn thấy rằng, việc khó dễ của một ngôn ngữ là hoàn toàn tương đối. Bạn sẽ rất khó để giỏi một ngoại ngữ nếu bạn cứ ghét nó. Thay vào đó, hãy lên mục tiêu kế hoạch và bền bỉ thực hiện công việc của mình. Sau đây là một vài lời khuyên để các bạn có thể học tiếng Đức một cách dễ dàng.

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch học tiếng Đức rõ ràng

Bạn cần phải xác định mục tiêu và kế hoạch cho việc học tiếng Đức một cách nghiêm túc. Mục tiêu của bạn là gì ? Sau bao lâu thì bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Bạn sẽ chia nhỏ mục tiêu đó ra hay không? Bạn học tiếng Đức vào lúc nào.

Học vững phần cơ bản tiếng Đức.

Sử dụng từ điển Đức – Đức.

Bền bỉ kiên trì khi học tiếng Đức.

 

 

 

 

 

 

Viết một bình luận