Những điều bạn cần biết về hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp

hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp và cách phòng chống

Hạ natri máu là một trong những tình trạng rối loạn điện giải thường gặp ở nhiều người. Một trong những nguyên nhân thường thấy của hạ natri máy đó là hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp. Hãy cùng tìm hiểu về hội chứng này để có những biện pháp chữa trị hạ natri máu hiệu quả nhất.

Xem thêm về bệnh nhiễm trùng đường ruột ở người lớn và cách điều trị.

Cơ chế hội chứng SIADH

Hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp (Syndrome Of Inappropriate Antidiuretic Hormone – SIADH) là một hội chứng ảnh hưởng tới việc cân bằng nước và chất khoáng trong cơ thể. Và đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây hạ natri máu – một tình trạng nguy hiểm cho con người.

ADH (Antidiuretic Hormone) hay còn gọi là Arginin Vasopressin (AVP) là một loại hormone chống bài niệu được tiết ra ở vùng dưới đồi và được lưu trữ ở hậu yên ở nền não. Chúng là thành phần chủ yếu có vai trò quan trọng trong việc cân bằng huyết áp, lượng máu cũng như tham gia vào cơ chế điều hòa sự cân bằng nước trong cơ thể.

Sự hoạt động của ADH chủ yếu ảnh hưởng lên thận và mạch máu. Ở thận, ADH sẽ làm tăng tái hấp thu nước. Từ đó giảm lượng nước bài tiết cũng như nồng độ nước tiểu sẽ đặc hơn. Ở máu, ADH góp phần giảm độ thẩm thấu của máu và tăng áp lực máu trong cơ thể.

Cơ chế của hội chứng SIADH đó là khi lượng ADH tăng lên quá nhiều, nước bị giữ lại và không thể bài tiết ra ngoài như bình thường. Từ đó dẫn đến khối lượng máu tăng lên gây ra sự giảm natri máu và độ thẩm thấu của máu.

Phân biệt hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp và hội chứng mất muối não (CSW)

Hạ natri máu là tình trạng nồng độ natri trong máu xuống thấp, cụ thể là khi nồng độ natri máu ở mức ít hơn 135 mmol/L và được xem là nghiêm trọng ở mức dưới 120 mmol/L. Hội chúng tăng tiết ADH không thích hợp và hội chứng mất muối não đều là hội chứng có thể gây nên tình trạng này. Tuy nhiên do hình ảnh lâm sàng có phần khá giống nhau nên con người thường khó phân biệt hai hội chứng này.

 • Hội chứng mất muối não (Cerebral Salt Wasting – CSW) là tình trạng mất natri qua thận ở những bệnh nhân sau tổn thương não như chấn thương đầu hoặc u não. Đây là một hội chứng không thường gặp nhưng có thể gây nên hạ natri máu và giảm thể tích dịch ngoài tế bào.
 • Còn hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp gây nên hạ natri do sự bài tiết hormone ADH không thích hợp.

Do hai hội chứng này có những phương pháp điều trị khác nhau vì vậy việc chẩn đoán và phân biệt chúng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị tình trạng hạ natri máu.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng SIADH

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng SIADH, trong đó các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

 • Những căn bệnh dẫn đến tình trạng kích thích sản xuất và giải phóng AHD quá mức trong cơ thể
 • Bệnh lý hô hấp: bệnh phổi mãn tính, viêm phổi, suy hô hấp.
 • Bệnh lý thần kinh: tai biến mạch máu não, chấn thương đầu, nhiễm khuẩn não (viêm màng não, viêm não)

Hội chứng tăng tiết adh không thích hợp

Bệnh lí thần kinh – một nguyên nhân gây nên hội chứng SIADH

 • Ung thư: ung thư phổi, ung thư phế quản.
 • Lạm dụng các loại thuốc như thuốc an thần, morphine, nicotine, aspirin,… có thể kích thích sản xuất cũng như tăng cường tác dụng của ADH.

Hội chứng SIADH có triệu chứng và dấu hiệu như thế nào?

Trong gia đoạn đầu, hội chứng SIADH không xuất hiện những triệu chứng đặc biệt. Theo thời gian dài, các triệu chứng lần lượt xuất hiện tùy thuộc vào tình trạng bện của mỗi người:

 • Cảm giác buồn nôn, khó chịu và mệt mỏi.
 • Chán ăn, nôn mửa.
 • Tâm trạng chán nản, suy giảm trí nhớ, có thể xuất hiện ảo giác.
 • Mê sảng, rối loạn ý thức và xuất hiện cơn co giật, một số trường hợp có thể dẫn tới hôn mê.

Hội chứng tăng tiết adh không thích hợp

Hội chứng SIADH gây tình trạng chán ăn, mệt mỏi

Khi lượng natri trong máu càng giảm, các triệu chứng càng xuất hiện nhiều với cường độ mạnh hơn. Tuy nhiên những triệu chứng của hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp rất dễ gây nhầm lẫn với biểu hiện các loại bệnh khác. Điều này gây nên khó khăn trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy, khi bạn nhận thấy những dấu hiệu bệnh, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp

Hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp là hội chứng tự hạn chế. Bởi vậy phương pháp điều trị phù hợp nhất cho hội chứng này đó là điều chỉnh theo cơ chế sinh bệnh. Có nghĩa là bạn nên loại bỏ nguyên nhân gây tăng tiết ADH. Các bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh từ đó sử dụng dung dịch Na 3% để điều chỉnh nồng độ natri máu và giảm các triệu chứng. Bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp tiêm tĩnh mạch các chất đối kháng của Vasopressin như Conivaptan (Vaprisol).

Tuy nhiên bệnh nhân hoàn toàn có thể hạn chế bệnh và ngăn ngừa diễn biến của nó với những thay đổi nhỏ trong sinh hoạt thường ngày.

 • Uống ít nước trong khi bị bệnh nhằm cân bằng lượng natri trong cơ thể.
 • Theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên bằng cách đo lượng natri trong máu.
 • Xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để có có cách điều trị thích hợp nhất.

Với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu thêm về Hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp (hội chứng SIADH). Để được chữa trị nhanh chóng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!

 

Viết một bình luận