Chia sẻ kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức

Kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề Đức
Chia sẻ kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức
Đánh giá bài viết

Thay vì lựa chọn một trung tâm du học, nhiều bạn trẻ chọn cách tự làm hồ sơ du học nghề Đức. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức mà bài viết dưới đây chia sẻ.

Để hiện thực hóa giấc mơ đặt chân tới nước Đức xinh đẹp sinh sống, học tập và làm việc các bạn có 2 cách. Cách thứ nhất là nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học Đức. Cách thứ 2 là tự mình làm hồ sơ, thủ tục. Với cách 1 đã quá đơn giản, nhưng nếu muốn làm theo cách 2 thì hãy tham khảo kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức.

Ngoài ra, trước khi sang Đức bạn cũng cần lựa chọn ngành nghề phù hợp. Một số ngành siêu HOT tại Đức đem lại thu nhập cao mà bạn có thể tham khảo là:

Điều kiện để có thể du học nghề Đức

Tuyển sinh du học nghề tại Đức không hề đơn giản. Bạn cần phải đáp ứng được những tiêu chí nhất định. Nếu muốn tự mình làm hồ sơ, hãy chắc chắn mình có đủ các điều kiện sau:

  • Nam, nữ trong độ tuổi 18-28
  • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc TC/CĐ/ĐH
  • Ưu tiên các bạn đã tốt nghiệp ngành Y Dược, Cơ Khí – Điện tử, Nhà hàng – Khách sạn từ Trung cấp trở lên
  • Có sức khỏe tốt, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế
  • Không mắc viêm gan B, C hay các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội
  • Không có tiền án, tiền sự
  • Có trình độ tiếng Đức thấp nhất từ B1 trở lên theo khung tham chiếu Châu Âu
Nước Đức tuyển sinh du học nghề không hề đơn giản, bạn cần phải có những tiêu chí nhất định.
Nước Đức tuyển sinh du học nghề không hề đơn giản, bạn cần phải có những tiêu chí nhất định.

Hồ sơ du học nghề Đức cần những gì?

  1. Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu)
  2. Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao
  3. Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học
  4. Lý lịch tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại Sở tư pháp tỉnh)
  5. Bằng THPT, Học bạ THPT
  6. Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/CĐ/ĐH bản gốc (nếu có)
  7. Xác nhận thời gian làm việc bản gốc (nếu có)
  8. Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 theo khung tham chiếu Châu Âu bản gốc
  9. Đơn trình bày lý do muốn học nghề tại CHLB Đức
  10. 12 ảnh theo quy định của Đại sứ quán Đức chụp tại 42 Hai Bà Trưng, Hà Nội
  11. Chứng chỉ sơ cấp ít nhất 6 tháng liên quan đến ngành nghề học tại Đức (1 bản gốc)
  12. Bảng điểm của chứng chỉ sơ cấp ít nhất 6 tháng liên quan đến ngành nghề học tại Đức (1 bản gốc)
  13. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hợp pháp hóa bản gốc tại Cục lãnh sự Việt Nam và hợp pháp hóa bản dịch tiếng Đức tại ĐSQ Đức (1 bản gốc)
  14. Visa du học nghề Đức

Nộp hồ sơ du học nghề Đức ở đâu?

Trước tiên, tìm kiếm thông tin tuyển sinh của các công ty bên Đức. Sau khi có thông tin tuyển dụng, bạn hãy nộp hồ sơ theo hướng dẫn. Theo chia sẻ kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức của 1 bạn, bạn có thể đăng kí online. Đăng kí online tại 1 trong các link sau:

https://www.awo-wuerttemberg.net/jobs-karriere/altenpflegeschule/altenpflege-konkret/onlinebewerbung-altenpfleger-in.html 

https://www.aubi-plus.de/ausbildung/fachschule-fuer-altenpflege-des-caritasverbandes-fuer-die-erzdioezese-freiburg-ev-altenpflegehelfer-schul-78166-donaueschingen-deutschland-89517.html

Đăng kí xong bạn chỉ cần chờ đợi. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu bạn sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng tại Việt Nam. Qua vòng phỏng vấn này, có thể bạn sẽ có hợp đồng xin visa.

Dự kiến chi phí

Để tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức bạn cần chuẩn bị những khoản chi phí sau:

– Phí học tiếng Đức và thi chứng chỉ B1: Khoảng 180 Euro tùy khả năng học của bạn

– Phí gửi hồ sơ sang Đức: Khoảng 60 Euro

– Phí xác thực bằng cấp: Khoảng 100 Euro

– Phí làm visa nộp tại Đại sứ quán: 60 Euro

Ngoài các chi phí này còn có thể có thêm nhiều chi phí phát sinh khác. Tuy nhiên hãy chuẩn bị ít nhất khoảng 400 Euro.

Chi phí tự làm hồ sơ du học nghề Đức không hề thấp
Chi phí tự làm hồ sơ du học nghề Đức không hề thấp

Chia sẻ của “người trong cuộc”: Những khó khăn, trở ngại

Bạn Thúy Vân (25 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình đã tự làm hồ sơ du học nghề Đức và thấy đó thực sự là một quá trình gian nan. Tất cả mọi thứ mình đều phải tự chuẩn bị, chạy đi chạy lại rất nhiều, khá mất thời gian và vất vả nữa. May mắn là cuối cùng mình cũng có thể đặt chân được tới nước Đức sau quá trình ấy”.

Bạn Hải Triều (22 tuổi, Hải Phòng): “Mình nghĩ tốt nhất các bạn có ý định du học nghề Đức nên nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm tư vấn du học nghề Đức uy tín. Tự chúng ta có thể làm nhưng sẽ khá mất thời gian, chưa kể có nhiều thứ không biết mà không biết phải hỏi ai. Nói chung kinh nghiệm của mình đó là đừng nên tự làm hồ sơ du học nghề Đức”.

Theo kinh nghiệm tự làm hồ sơ du học nghề tại Đức mà các bạn chia sẻ, đó thực sự là một quá trình gian nan và tốn nhiều thời gian. Thay vào đó, nếu lựa chọn An Việt Thành, việc hiện thực hóa giấc mơ đặt chân tới nước Đức của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Gửi một bình luận