Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa như thế nào ?
Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa
Đánh giá bài viết

Viêm ruột thừa là một căn bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đây là hiện tượng viêm, sưng và nhiễm trùng ruột thừa. Viêm ruột thừa cần phẫu thuật để cắt bỏ đoạn bị viêm. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần phải được chăm sóc và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tránh các biến chứng. Bởi vậy, đối với điều dưỡng viên hoặc nhân viên y tế, việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa là một điều vô cùng cần thiết. Những điều dưới đây sẽ giúp việc lên kế hoạch dễ dàng và thuận lợi hơn.

Nhận định về tình trạng bệnh nhân

Điều đầu tiên và cũng là điều không thể thiếu trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa đó là nhận định tình trạng người bệnh. Việc này sẽ giúp điều dưỡng viên đưa ra được phương pháp và kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Tình trạng trước mổ

  • Tình trạng tinh thần: tỉnh táo hay mệt mỏi, có lo lắng, bồn chồn hay không?
  • Sốt nhẹ hay sốt cao?
  • Nước tiểu vàng hay không?
  • Bạch cầu có tăng hay không?
  • Có xuất hiện hội chứng nhiễm trung không?
  • Triệu chứng đau bụng như thế nào: thời gian cơn đau, vị trí đau, đau âm ỉ hay dữ dội, đau liên tục hay đau theo từng cơn?
  • Có xuất hiện triệu chứng nôn mửa hay không?

Tình trạng sau mổ

  • Tình trạng chung: Người bệnh có sốt hay không, tình trạng mạch như thế nào?
  • Tình trạng vết mổ: Vết mổ có đau hay không? Vết mổ có chảy máu hay nhiễm khuẩn không?
  • Tình trạng tiêu hóa: Người bệnh đã trung tiện được chưa? Có bị đau bụng hay nôn mửa không?
  • Vấn đề dinh dưỡng: Người bệnh đã có thể ăn uống bình thường chưa? Ăn có cảm thấy ngon miệng không?

Những vấn đề cần lưu ý

Trước khi bắt đầu lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa, điều dưỡng viên cần lưu ý một vài điều sau.

Những điều cần tránh sau khi phẫu thuật viêm ruột thừa:

  • Không được hoạt động gắng sức
  • Hạn chế tối đa hoạt động quanh vùng vừa được phẫu thuật

lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Bệnh nhân cần hạn chế vận động quanh vùng phẫu thuật

  • Lưu ý và cẩn thận trong việc đi lại và di chuyển
  • Không nên thức khuya
  • Hạn chế chơi thể thao trong vòng 2 đến 4 tuần sau ca mổ

Những vấn đề có thể gặp sau khi phẫu thuật:

  • Người bệnh sốt cao
  • Vết mổ bị nhiễm trùng
  • Vết mổ có nguy cơ chảy máu
  • Tình trạng đau bụng, nôn mửa
  • Khó khăn trong việc vệ sinh thân thể

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Theo dõi tình trạng sau mổ

Khi theo dõi bệnh nhân viêm ruột thừa, điều dưỡng viên cần chú ý những vấn đề sau:

  • Mức độ đau
  • Tình trạng sốt
  • Số lượng bạch cầu
  • Dấu hiệu sinh tồn: theo dõi liên tục 1 giờ/1 lần

Tư thế nằm

Điều dưỡng viên nên cho người bệnh nằm tư thế Fowler (ngồi thẳng đứng hoặc nghiêng về phía sau với góc 45-60 độ, đầu gối có thể cong hoặc thẳng) khi tỉnh dậy giúp dịch được thoát ra dễ dàng cũng như tăng sự thoải mái thuận tiện trong khi ăn và các hoạt động khác.

lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Tư thế nằm Fowler

Chăm sóc vết mổ

Nếu vết mổ không có dấu hiệu nhiễm trùng, chảy máu thì thay băng 2 ngày 1 lần, có thể cắt chỉ sau 7 – 10 ngày.

Nếu vết mổ nhiễm trùng cần báo cáo với bác sĩ, có thể cắt chỉ sớm để loại bỏ dịch mủ dễ dàng hơn.

Vận động

Không được vận động quá mạnh ngay sau khi phẫu thuật để hạn chế tình trạng vết thương nhiễm trùng hoặc lâu lành vết thương. Vài ngày sau phẫu thuật, nên cho bệnh nhân ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng trong phạm vi nhỏ.

lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Sau khi phẫu thuật vài ngày bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng

Điều này sẽ giúp bệnh nhân thoải mái hơn cũng như tránh những biến chứng nguy hiểm như liệt ruột.

Biến chứng sau mổ của viêm ruột thừa

Bên cạnh các công việc chăm sóc, điều dưỡng viên cũng cần chú ý các biến chứng sau mổ có thể xảy ra và có biện pháp xử lý kịp thời.

  • Chảy máu trong ổ bụng: Tình trạng chảu máu từ mạch của mạc nối lớn trong trường hợp cắt bỏ ruột thừa sau manh tràng. Nếu có ống dẫn lưu thì máu sẽ có thể theo ống chảy ra ngoài.
  • Chảy máu ở thành bụng: Bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng chảy máu ở vết mổ, gây toạc vết mổ và thoát vị thành bụng.
  • Viêm phúc mạc sau mổ: Xuất hiện hội chứng nhiễm trùng, gây nên mủ hoặc dịch tiêu hóa chảy ra ngoài theo ống dẫn lưu.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân mổ ruột thừa

Khi lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên cần chú ý chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Trong 24 giờ đầu sau khi cắt bỏ ruột thừa, bệnh nhân sẽ không được ăn uống. Nếu người bệnh không nôn thì có thể uống nước đường. Tiếp theo thực hiện quy trình dinh dưỡng từ thức ăn dạng lỏng cho đến thức ăn dạng đặc. Nên cho bệnh nhân ăn cháo hoặc súp trong vòng 2 ngày và ăn uống bình thường sau đó.

Những thức ăn nên ăn sau khi mổ ruột thừa

  • Thực phẩm dễ tiêu, dạng mềm: Các món ăn dễ nuốt, dễ tiêu như cháo,, súp, cơm nhão,sữa chua, khoai tây nghiền,…sẽ giúp bệnh nhân bổ sung được chất dinh dưỡng mà không khiến đường tiêu hóa phải hoạt động quá nhiều.

lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa

Nên cho bệnh nhân mổ ruột thừa ăn các loại thực phẩm mềm

  • Thực phẩm nhiều chất xơ: Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân nên tăng cường bổ sung chất xơ bằng cách ăn rau xanh và các loại ngũ cố nguyên cám. Chất xơ sẽ giúp bệnh nhân tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và không làm ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Cá biển: Các loại cá như là cá thu, cá hồi, cá mòi,…rất giàu omega-3, các khoáng chất và protein tốt cho cơ thể.
  • Một số loại thực phẩm giàu beta-carotene – dưỡng chất giúp vết thương mau hồi phục, không bị nhiễm trùng như bí đỏ, khoai lang, cà rốt.

Những thức ăn không nên ăn sau khi mổ ruột thừa

  • Thực phẩm nhiều chất béo: Đồ chiên rán, bánh, socola,…Đây là những loại thực phẩm khó tiêu hóa và có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn yếu của bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này có thể khiến vết thương khó lành và dẫn đến nhiễm trùng sau mổ.
  • Thực phẩm ngọt, nhiều đường: Người bệnh mổ ruột thừa nên tránh các loại kẹo, bánh, mứt,….bởi chúng có thể khiến vết mổ nhiễm trùng cũng như dễ gây nên tình trạng tiêu chảy.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Sữa bò là một loại thực phẩm khó tiêu, bởi vậy người bệnh sau mổ nếu uống sữa, nó sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột và gây ra nhiều vấn đề.

Chăm sóc sau mổ viêm ruột thừa là công việc vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và tránh các biến chứng có thể xảy ra. Những chia sẻ trên đã giúp các điều dưỡng viên hiểu hơn về quá trình lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm ruột thừa và dễ dàng hơn trong công việc của mình.

Gửi một bình luận