Lịch sử ngành điều dưỡng với những thăng trầm

Lịch sử ngành điều dưỡng thế giới và Việt Nam

Về bản chất, nghề điều dưỡng đã tồn tại từ rất lâu và trải qua nhiều biến cố thăng trầm. Vậy để có sự phát triển như hiện nay, lịch sử ngành điều dưỡng đã diễn ra như thế nào? Ngày nay, điều dưỡng là một trong những ngành nghề quan trọng nhất trong ngành chăm sóc sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ khắc họa những cột mốc đáng nhớ của ngành một cách đầy đủ và cụ thể nhất.

Lịch sử ngành điều dưỡng

Khởi đầu của lịch sử ngành điều dưỡng

Người ta tin rằng ngành điều dưỡng xuất hiện trong thời kì đế chế La Mã hùng mạnh nhất. Khoảng năm 300 sau Công nguyên. Trong thời gian này, Đế Quốc La Mã muốn đặt một bệnh viện trong mỗi thị trấn. Những bệnh viện này phải tuân theo luật lệ và sự kiểm soát của đế chế La Mã. Cùng với mọc lên của bệnh viên, những người “y tá” đầu tiên xuất hiện. Công việc chính của họ là hỗ trợ các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân nội trú.

Khi đế chế La Mã trở thành đế chế Byzantine, họ xây dựng 2 bệnh viện với đầy đủ cơ sở vật chất trong thành phố lớn của Constantinople. Nơi có cả y tá nam và nữ. Những y tá này được biết đến với cái tên “Hypourgoi”. Chính họ là những người đặt dấu mốc, đồng thời khiến ngành điều dưỡng trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Điều dưỡng vào thời Trung Cổ

Trong thời Trung Cổ, ngành điều dưỡng đã vô số những bước tiến nền tảng cho ngành điều dưỡng hiện đại. Phần lớn là các y tá là bà sơ, thậm chí là các thầy dòng. Bệnh viện là nơi cư trú cho người bệnh phong, người bị thương, tị nạn mắc bệnh thông thường.

Vào thế kỷ 10 và 11, ngành điều dưỡng bắt đầu mở rộng mạnh mẽ. Lý do là vì châu Âu đã ban hành một số điều luật mới về điều dưỡng.

  • Đầu tiên, các tu viện bắt đầu xây dựng các bệnh viện riêng của họ. Tuy vậy các dịch vụ chỉ cung cấp cho các con chiên ngoan đạo.
  • Ngoài tu viện, mỗi nhà thờ đều phải có một bệnh viện trong khuôn viên. Linh mục được giao nhiệm vụ phải hỗ trợ bệnh viện của nhà thờ. Chính sách này đã cho thấy thành công trong cả ngắn hạn và lâu dài. Nó tạo điều kiện cho Đức xây mới hơn 150 bệnh viện từ năm 1200 đến 1600. Điều này giúp mở rộng vai trò của y tá ở châu Âu một cách đáng kể.

Thật không may vào đầu thế kỷ 17, ngành điều dưỡng bị suy giảm trên diện rộng. Lý do chính là hầu hết các tu viện bị đóng cửa trong thời kỳ cải cách Tin Lành. Tuy nhiên, ở khu vực mà đạo luật Tin Lành không lan tới và người Công giáo vẫn giữ được quyền kiểm soát thì vai trò của y tá hầu như không thay đổi.

Bà Florence Nightingale là ai ?

Florence Nightingale và ngành điều dưỡng hiện đại

Quá trình phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại không thể không nhắc tới Florence Nightingale. Bà là người đã giúp thay đổi bản chất của ngành mãi về sau.

Những năm 1900, mọi người đã nhận ra tầm quan trọng của ngành điều dưỡng hơn bao giờ hết. Các cuộc nội chiến diễn ra liên miên. Y tá phải ra ngoài mặt trận và phục vụ cho các thương bệnh binh. Từ Chiến tranh Crimea tới Nội chiến.

Florence Nightingale bắt đầu sự nghiệp điều dưỡng với tư cách là một y tá trong Chiến tranh Crimea. Cuộc chiến diễn ra giữa những năm 1850. Bà nhận ra tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân chủ yếu do thiếu vệ sinh và nhiễm trùng.

Tại sao bà Florence Nightingale được suy tôn là người sáng lập ra ngành điều dưỡng ?

Chính vì lý do đó, Nightingale đã mạnh dạn yêu cầu và nhận được sự trợ giúp từ chính phủ Anh. Vấn đề vệ sinh được cải thiện rất nhiều trên cả chiến trường và các bệnh viện. Tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng giảm đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong suốt phần đời còn lại , Nightingale luôn cống hiến để đảm bảo điều kiện vệ sinh cho bệnh nhân. Bà cũng đã đóng góp các ý kiến đáng giá khác cho cả bệnh viện và ngành điều dưỡng trong những năm tiếp theo.

Ngày thành lập điều dưỡng quốc tế và thế giới

Năm 1860, Florence mở ra Florence Nightingale Nurses. Trường y tá đầu tiên ở Luân Đôn. Sự kiện này là tiền đề cho sự thành lập của rất nhiều trường học sau đó. Điều này giúp cho y tá có nhiều cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế. Đồng thời tạo điều kiện cho ngành y tá phát triển rực rỡ tại châu Âu.

Trường điều dưỡng Nightingale đã đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh và nhiều nước trên thế giới.

Để ghi nhớ công lao của bà Florence, hội điều dưỡng thế giới đã lấy ngày sinh của bà 12-5 làm ngày điều dưỡng quốc tế và thế giới.

Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới

Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới
Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới

Cây đèn chính là biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới. Ý nghĩa của biểu tượng này cũng xuất phát từ câu chuyện về Florence Nightingale.

Florence làm việc nhiều giờ, bao gồm cả ban đêm. Vì vậy bà luôn mang theo một chiếc đèn để bà có thể săn sóc và thăm nom những người lính. Từ đó, ngọn đèn được sử dụng như là sự tôn kính dành cho bà. Đồng thời biểu tượng cho sự cống hiến thầm lặng của tất cả những người trong ngành điều dưỡng trên toàn thế giới.

Hình ảnh điều dưỡng đẹp

Vẫn là hình ảnh bà Florence Nightingale cầm đèn dầu đi chăm sóc bệnh nhân. Hình ảnh thể hiện sự tận tụy, cố gắng hết mình chăm sóc bệnh nhân của bà.

Hình ảnh điều dưỡng đẹp của bà Florence Nightingale
Hình ảnh điều dưỡng đẹp của bà Florence Nightingale

Lịch sử ngành điều dưỡng Việt Nam

Lịch sử hình thành ngành điều dưỡng Việt Nam:

Linh mục Vachet người Pháp và Coffler người Bồ Đào Nha được xem là 2 người đầu tiên đặt nền móng Y học và điều dưỡng phương Tây tại Việt Nam. Cuối thế kỉ XV, cùng với các đoàn giáo sĩ Việt Nam, 2 người đến Việt nam truyền đạo và chữa bệnh. Thậm chí một số người được vào cung để chữa bệnh cho Vua và quan lớn trong triều.

Với sự xuất hiện của các linh mục, những trại chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và trẻ mồ côi được xây dựng. Các cơ sở này xem việc chăm sóc con người mang tính tự nguyện và nhân đạo.

Vào thời Pháp thuộc, rất nhiều bệnh viện đã được xây dựng. Đến năm 1900 những ai muốn học việc tai bệnh viên có thể đăng ký. Tuy nhiên chương trình đào tạo lúc này còn sơ khai. Không có giáo trình bài bản mà chủ yếu là cầm tay chỉ việc.

Ngày điều dưỡng Việt Nam là ngày nào ?

Năm 1901, số lượng bệnh nhân bị phong và tâm thần tăng cao. Chính quyền Pháp quyết định mở lớp đào tạo y tá nam đầu tiên tại bệnh viện Chợ Quán. 20/12/1996, nghị định thành lập ngạch nhân viên Điều dưỡng bản xứ được ban hành.

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi. Vì bị chia cắt 2 miền, nên Bắc Nam có những bước phát triển khác nhau về ngành điều dưỡng:

  • Ở miền Bắc, chương trình đào tạo y tá sơ cấp được xây dựng năm 1954. Từ 1960, một số bệnh viện đã mở lớp đào tạo y tá trưởng.
  • Ở miền Nam, đến năm 1956 đã có trường đào tạo điều dưỡng 3 năm. TỪ năm 1960 đã có Sở điều dưỡng tại bộ Y Tế.

Ngày 26/10/1990, Hội Điều dưỡng Việt Nam được thành lập. Từ đó ngày này được xem là ngày điều dưỡng Việt Nam.

Kỷ niệm ngày điều dưỡng Việt Nam

  • Hội điều dưỡng Việt Nam được thành lập với sứ mệnh:” Vì nghề nghiệp, vì hội viên và vì sức khỏe cộng đồng”. Những năm qua Hội không ngừng cố gắng để phát triển chuẩn nghề nghiệp, bồi dưỡng đạo đức.
  • Từ vài trăm hội viên ban đầu, đến nay đã có 800 chi hội và hơn 80 ngàn hội viên. Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam hiện nay là ông Thạc sỹ Phạm Đức Mục.
  • Mỗi thành viên trong Hội điều dưỡng Việt Nam luôn tự ý thức được phương châm hoạt động: “Đoàn kết vì sự phát triển nghề điều dưỡng và sự hài lòng của người bệnh”. Điều này như kim chỉ nam để Hội không ngừng cố gắng và hoàn thiện. Từ đó cung cấp cho người bệnh chất lượng phục vụ tốt nhất.

Logo hội điều dưỡng Việt Nam

logo hội điều dưỡng Việt Nam
logo hội điều dưỡng Việt Nam

Hình chữ thập đỏ trên nền trắng là biểu tượng ngành y tế. Cây đèn giữa chữ thập đỏ nhắc đến bà Florence Nightingale. “Mẹ đẻ” của ngành điều dưỡng thế giới. Cây đèn là sự sưởi ấm tâm hồn người bệnh và là biểu tượng cho sự soi sáng cho con đường của ngành.

Hai bàn tay nâng cao chữ thập đỏ thể hiện sự tôn trọng và đoàn kết đồng lòng của mỗi cá nhân. Cùng nhau phấn đấu cho sự phát triển của Hội điều dưỡng Việt Nam.

Thực trạng ngành điều dưỡng ở Đức

Vai trò của y tá trên thế giới đã đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong 2 thế kỷ qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại Đức, ngành điều dưỡng luôn thuộc Top10 ngành có nhu cầu về nhân lực lớn nhất. Dự báo tới năm 2020, tại Đức chỉ còn 590.000 nhân sự trong ngành điều dưỡng.

Con số hiện tại cho thấy cứ 1 điều dưỡng viên phải chăm sóc cho 2,06 bệnh nhân nội trú và 1,14 bệnh nhân ngoại trú. Hơn thế nữa, dân số đông hơn 80 triệu người, tình trạng già hoá dân số và tuổi thọ trung bình cao thứ 3 thế giới trở thành một gánh nặng cho Đức về an sinh xã hội nói chung và chăm sóc y tế nói riêng.

Xem thêm cơ hội du học ngành điều dưỡng tại Đức với mức lương cao chót vót 2700 Euro / tháng hoàn toàn miễn phí.

Du học Đức ngành Điều dưỡng hoặc ngành Y sẽ giúp các bạn có cơ hội cọ xát trong môi trường chuyên nghiệp. Nếu bạn nghi ngại rằng mình không thể chi trả cho khoản học phí đắt đỏ. Đừng lo! Bởi chính phủ Đức sẽ miến 100% học phí trong quá trình học nghề tại Đức. Ngoài ra bạn có thể làm thêm cuối tuần với mức lương 5-8 Euro / giờ. Về cơ bản, các học viên học nghề tại Đức sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tìm hiểu thêm về Du học nghề tại Đức với các ngành nghề Điều dưỡng, Cơ khí, Nhà hàng khách sạn.

Du học nghề Đức là cơ hội để bạn nâng cao mức thu nhập, tạo lập sự nghiệp tương lai vững chắc. Mong rằng với bài viết về lịch sử ngành điều dưỡng trên đây, bạn sẽ càng hiểu hơn về những biến cố thăng trầm và sứ mệnh cao cả của ngành. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Viết một bình luận