Những bức thiệp mang thông điệp tình yêu đầu tiên được gửi đi vào thế kỉ nào

Những bức thiệp mang thông điệp tình yêu đầu tiên được gửi đi vào thế kỉ nào

Ngày nay Valentine đã phổ biến ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là những bức thiệp mang thông điệp tình yêu đầu tiên được gửi đi vào thế kỉ nào ?

Theo lịch sử, tấm thiếp đầu tiên được gửi là vào năm 1415. Người gửi là Duke of Orléans – một tù nhân người Pháp khi ông đang là tù nhân tại Tháp London trong Cuộc chiến Agincourt. Đây là một bài thơ bằng tiếng Pháp gửi cho vợ ông khi bị giam cầm ở Tháp Luân Đôn.

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ đàn ông khi bị giam giữ mới có khả năng gửi đi những thông điệp tình yêu. Nhưng …

Thư viên Anh cũng có một bài thơ được sáng tác vào năm 1477. Bài thơ được sáng tác bởi một phụ nữ tên là Margery Brews gửi đến hôn phu .. đào hoa và lẳng lơ của mình.

Trong thời kì này, hầu hết các tấm thiệp đều làm thủ công và in bằng tay hoặc viết chữ. Hoàn toàn có ý nghĩa và không sản xuất hàng loạt như bây giờ.

Valentine bắt nguồn từ châu lục nào?

Ngày Valentine, hay còn gọi là ngày lễ tình yêu là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu, ngày đôi lứa trao nhau những món quà ngọt ngào nhất. Theo nghiên cứu, ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ lễ hội hàng năm của người La Mã. Lễ hội này diễn ra khi đàn ông khỏa thân, sử dụng roi da dê hoặc da chó và đánh những cô gái đồng trinh trẻ với hy vọng tăng khả năng sinh sản của họ.

Hoạt động này gọi là Lupercalia, được tổ chức hàng năm ngày 15 tháng 2 và rất phổ biến vào thế kỷ thứ 5 sau công nguyên – ít nhất 150 năm sau khi Constantine chính thức công nhân Cơ đốc giáo là một tôn giáo chính thức của Đế chế La Mã.

Truyền thuyết về ngày Valentine

Có khá nhiều truyền thuyết về sự ra đời của ngày Valentine, gắn với tên Thánh Valentine. Những câu chuyện này vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thống nhất. Nhưng có một điểm chung là họ đều chết để tôn vinh tình yêu cao cả và vì sự chính nghĩa.

kham-pha-lich-su-thiep-valentine

Thánh Valentine – vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi

Trong các truyền thuyết, câu chuyện phổ biến liên quan đến một vị linh mục La Mã tên là Valentine. Ông sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Thời kỳ này, đế chế La Mã trải qua một giai đoạn lịch sử đầy biến loạn khi bị chia ra làm 3 bang. Sự mâu thuẫn giữa 3 bang lên đến cao trào, dẫn tới tình trạng chém giết lẫn nhau. Đây được gọi là “Cuộc khủng hoảng của Thế kỷ Ba”.

Lúc này Claudius II ra sức vận động các chàng trai gia nhập quân đội. Thế nhưng trong hoàn cảnh đó nhiều người không hưởng ứng lời kêu gọi. Claudius II liền cho rằng chính vì gia đình và người yêu níu chân nên họ không thể lên đường. Quan điểm của ông là hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Do đó, Claudius II ra lệnh cấm toàn bộ thanh niên trong đế chế kết hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine cùng Thánh Marius đã làm trái lại sắc lệnh của Claudius II. Ông âm thầm cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ. Và bi kịch xảy ra khi ông bị Claudius II phát giác. Hoàng đế Claudius ra lệnh xử trảm linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 273.

Lịch sử thiệp Valentine

Cũng như nguồn gốc ngày Valentine, cũng có rất nhiều giả thuyết về lịch sử của những tấm thiệp Valentine:

 • Nhiều người cho rằng những tấm thiệp tình yêu ngày Valentine có nguồn gốc từ những mẩu giấy gửi gắm tình yêu thương và kính trọng của những đứa trẻ gửi cho Valentine những ngày tháng ngục tù.
 • Cũng tồn tại một câu chuyện khác về  nguồn gốc thiệp Valentine. Rằng trước khi ra pháp trường, linh mục Valentine đã gửi cho cô con gái của viên cai tù Asterius một bức thư và ký tên “dal vostro Valentino” – “from your Valentine” (“Từ Valentine của em”)

kham-pha-lich-su-thiep-valentine

Truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine”

Từ đó ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày đôi lứa trao nhau những lời yêu thương. Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của tình yêu. Trong ngày này, những người yêu nhau trao tay thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la,.. để thể hiện tình cảm nồng thắm. Và điều đặc biệt là họ rất ít kí tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Thay vào đó họ dùng cụm từ “From your Valentine”, cũng như một lời tri ân cho sự hi sinh cao cả của thánh Valentine.

Sự phát triển của thiệp Valentine

kham-pha-lich-su-thiep-valentine

 • Năm 1797, cuốn sách The Young Man’s Valentine Writer được xuất bản. Nội dung trong sách là các câu nói thể hiện tình cảm lứa đôi. Đây như một món quà cho những người không thể tự sáng tác và diễn đạt tình yêu thành lời. Bên cạnh đó, máy in bắt đầu sản xuất các thiệp Valentine để đáp ứng nhu cầu giới trẻ. 
 • Đầu thế kỷ 19, thiệp Valentine nghệ thuật được trang trí bằng ren thuật và ruy băng trở nên rất thịnh hành ở Anh với sự ra đời đầu tiên của ren giấy vào giữa thế kỷ 19.
 • Sau này khi Internet ra đời, nó đã kéo theo sự phát triển của thiệp điện tử. Thiệp điện tử sẽ dễ dàng để chọn và gửi đi chỉ với một click chuột. Chính sự tiện dụng này khiến hàng triệu người trên thế giới bắt đầu sử dụng thiệp điện tử. Ước tính vào 2010, khoảng 15 triệu thiệp điện tử đã được gửi đi.

Ngày Valentine trên toàn thế giới

Mỗi quốc gia đều có những sự khác nhau thú vị về ngày lễ tình yêu và những tấm thiệp Valentine.

 • Trong các nước tiêu thụ thiệp Valentine nhiều nhất phải kể đến Mỹ. Theo hiệp hội U.S. Greeting Card Association Mỹ, vào dịp Valentine mỗi năm sẽ có đến 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay. Con số này chỉ xếp hạng sau ngày Lễ Giáng Sinh.
 • Ngày lễ Valentine đã tồn tại ở Anh và Pháp từ thời Trung cổ. Nhưng truyền thống trao thiệp chỉ trở nên phổ biến vào thế kỷ 17.
 • Thiệp Valentine trên thế giới thường được trang trí với hình trái tim, hoa hồng, sô-cô-la, thần Cupid và những mũi tên tình yêu của mình.
 • Ở Đức, ngoài kẹo và hoa, những người yêu nhau còn tặng nhau những bức tượng hình con heo đầy ngộ nghĩnh. Những ngày này, hoa và sô cô la có tăng giá lên chút ít nhưng không nhiều như ở VN. Vì vậy, nếu bạn đang học nghề chưa có nhiều tiền tại Đức thì vẫn có thể tìm được món quà thích hợp cho bạn gái của mình.

Tìm hiểu thêm về cuộc sống nước Đức.

kham-pha-lich-su-thiep-valentine

Những người yêu thương nhau tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả ngày Valentine

 • Tại Nhật Bản, con gái sẽ là người tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả cho người mình thích.  Đúng một tháng sau đó, tức White Day 14 tháng 3, “đấng mày râu” sẽ phản hồi lại. Những món quà trao đi thông thường phải mang màu trắng.
 • Tại Iran, Ả Rập Saudi, Malaysia và vài quốc gia theo Hồi giáo, ngày lễ tình nhân và các món quà cho ngày này bị “cấm tiệt”. Họ cho rằng ngày lễ Valentine sẽ kích thích các mối quan hệ ngoài hôn nhân. Do đó họ cấm “nhằm ngăn chặn sự lây lan của văn hóa phương Tây”.
 • Tại Việt Nam, lễ tình nhân mới du nhập vào thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng phát triển. 14 tháng 2 năm 2008, nhiều cặp tình nhân đã tổ chức cưới tập thể tại Hòn Mun, Nha Trang. Một hội thi hôn tập thể tại Đà Lạt cũng được tổ chức vào ngày này.
 • Ngày 14/2 không phải là ngày tình yêu tại tất cả các nước. Ngày lễ tình yêu tại Brasil là vào ngày 12 tháng 6. Trong khi đó, tại Trung Quốc và vài quốc gia châu Á, ngày truyền thống tình yêu là ngày 7 tháng 7 âm lịch, còn gọi là “Thất tịch”.

Mỗi quốc gia sẽ có một cách kỉ niệm ngày lễ tình yêu khác nhau. Tuy nhiên, lịch sử của thiệp Valentine luôn có một ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt. Nó không chỉ là mẩu giấy nhỏ trao tay, nó chính là lời tri ân mà đôi lứa dành cho nhau vì đã chân thành yêu thương và đồng hành dù hoạn nạn.

 

Viết một bình luận