[CẢNH BÁO] Ô nhiễm không khí Hà Nội đạt mức báo động – cao nhất thế giới

Sương mù ô nhiễm ở Hà Nội

Mức ô nhiễm của Hà Nội trong 2 ngày 26 và 27.10.2017 đã đạt mức báo động. Chỉ số AQI của Hà Nội ngày 27.10.2017 là 225.

Mức cao nhất #1 thế giới , vượt qua cả Bắc Kinh Trung Quốc…

Kiểm tra ngay chỉ số AQI tại Hà Nội lúc này https://airvisual.com/vietnam/hanoi

Chỉ số AQI Hà Nội
Chỉ số AQI Hà Nội

Nhưng “chuyên gia” lại nói đó là hiện tượng sương mù. Hoàn toàn bình thường – không có hại cho sức khỏe. Thật sự chả biết thế nào mà lần nhỉ ^^

Ý kiến trưởng phòng Dự báo Khí tượng thủy văn đồng bằng Bắc Bộ
Ý kiến ông Phạm Văn Xuyên – trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn đồng bằng Bắc Bộ

AQI là gì ?

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

– Trung tâm Quan trắc Môi trường (CEM), Việt Nam

 • Như vậy, AQI là một con số giúp bạn dễ hình dung mức độ ô nhiễm của không khí. Con số này càng thấp thì không khí càng trong lành. Càng cao thì không khí càng ô nhiễm.
 • AQI ra đời năm 1968 tại Mỹ theo chỉ thị của Uỷ ban Kiểm soát Ô nhiễm không khí Quốc gia. Đến nay, AQI vẫn là thước đo quan trọng nhất để người dân trên thế giới cảnh giác về ô nhiễm không khí và tác hại của nó.
 • Xem thêm thông tin về AQI tại http://airmap.hackanoi.com/content/aqi-l%C3%A0-g%C3%AC

Cảnh báo sức khỏe theo AQI

Không khí ô nhiễm đặc biệt ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Đặc biệt là những người có bệnh về đường hô hấp. Dựa vào chỉ số này, trung tâm Quan trắc Môi trường Việt Nam(CEM) đưa ra các mức cảnh bảo như sau:

Cảnh báo sức khỏe dựa vào chỉ số AQI
Cảnh báo sức khỏe dựa vào chỉ số AQI

Sáng ngày 27.10.2017 chỉ số AQI ở Hà Nội là 225. Do vậy, tất cả mọi người nên hạn chế ra ngoài. Đặc biệt là những người có vấn đề về hô hấp (nhóm nhạy cảm).

Ảnh hưởng của không khí ô nhiễm tại Việt Nam

 • Việt Nam nằm trong top 10 nước có không khí ô nhiễm nhất thế giới. Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 16.000 người ở Việt Nam chết về ô nhiễm không khí.
 • Không khí ô nhiễm khiến sức khỏe người dân suy giảm, dẫn đến một loạt bệnh liên quan đến hô hấp như: hen suyễn, viêm phổi, ung thư, suy nhược thần kinh…
 • Nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí là người già, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 15 tuổi, người đang có bệnh và những người phải làm việc ngoài trời thường xuyên.
 • Theo thống kế của bộ Y tế, số người mắc các bệnh hô hấp do ô nhiễm không khí chiếm 3-4% tổng dân số. Vào năm 2012, số người mắc bệnh viêm phổi, họng, amidan, phế quản là trên 100.000 người.
 • Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM không khí ô nhiễm hơn. Dẫn đến số người mặc bệnh hô hấp cao hơn gấp 4-5 lần so với các địa phương khác như Bắc Kạn, Điện Biên.

Cách đối phó khi không khí bị ô nhiễm

Khi bắt buộc phải đi ra ngoài, chúng ta cần chú ý những điều sau đây:

 • Đeo khẩu trang hoạt tính và kính chắn bụi khi bắt buộc phải ra đường. Chú ý là khẩu trang hoạt tính chứ không phải loại khẩu trang thông thường nhé.
 • Sau khi đi ra ngoài, có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt và vệ sinh mũi. Đặc biệt với những người bị xoang.
 • Tăng cường vệ sinh cá nhân: như tắm giặt, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
 • Khi về đến nhà, cần thay quần áo và tắm giặt ngay đề phòng bụi bẩn bám vào người.
 • Không ăn các đồ ăn vỉa hè, lề dường hay nhưng nơi mất vệ sinh. Chú ý chọn thực phẩm sạch, tốt nhất nên ăn uống tại nhà, hạn chế ra ngoài đường.

Tham khảo lời khuyên từ PGS TS Nguyễn Hoài Nam – Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP HCM

Các hoạt động thể thao cần chú ý nếu phải ra ngoài

Khi không khí bị ô nhiễm như vậy thì bạn cần tránh ra ngoài nếu không cần thiết. Tuy nhiên, có 2 hoạt động sau đặc biệt cần chú ý:

 1. Tập thể dục kéo dài ngoài trời: ví dụ chạy thể dục, đạp xe, đá bóng.. Khi không khí bị ô nhiễm ở mức này, bạn sẽ khó thở hơn bình thường. Một cách để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe là bạn có thể tập trong phòng gym, hay đá bóng ở các sân bóng trong nhà.
 2. Tập thể dục nặng ngoài trời cũng gây cho bạn khó thở. Nếu bạn gặp bất cứ điều gì ho bất thường, thở khò khè, tức ngực thì bạn phải thay môn thể dục hoạt động nặng bằng các môn nhẹ hơn. Ví dụ thay vì chạy thì bạn có thể đi bộ.

Tham khảo thêm thông tin của cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ tại https://airnow.gov/index.cfm?action=aqi_brochure.index

Dành cho các bạn du học sinh Đức

Theo thông tin kiểm tra thì AQI ở Berlin ngày 28.10.2017 chỉ là 8. Hoàn toàn tốt nên các bạn an tâm nhé. Các bạn có thể trực tiếp kiểm tra tại https://airvisual.com/germany/berlin

Chỉ số AQI ở Berlin
Chỉ số AQI ở Berlin
 • Có được không khí tốt như vậy là nhờ chính phủ Đức đặc biệt chú ý bảo vệ khí hậu và môi trường sống. Đức cũng là một trong những nước tiên phong trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo. Đức chính thức từ bỏ năng lượng hạt nhân từ năm 2011.
 • Mục tiêu của nước Đức: cho đến năm 2050 giảm 40% lượng cacbonic so với năm 1990. Và cho đến năm 2014 đã giảm được mức 27%. Các chất độc hại như dioxit lưu huỳnh, oxit nito cũng giảm mạnh nhờ vào thiết bị lọc trong nhà máy điện và thiết bị xử lý trong xe hơi. Sắp tới chính phủ Đức cũng đang cân nhắc cấm chạy ô tô chạy dầu trong thành phố và áp dụng tiêu chuẩn Euro 6.
 • Trong khí đó, hiện tại ở Việt Nam tất cả các loại ô tô xe máy chỉ có tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 2.

Bên cạnh môi trường sống trong sạch và mức sống cao nhất châu Âu, Đức cũng rất chú ý đến giáo dục. Đức thuộc top 3 những nước được yêu thích của sinh viên quốc tế. Tuy nhiên chương trình học đại học của Đức cũng được coi là khó, bên cạnh trở ngại về tiếng Đức.

Nếu bạn thấy lực học trung bình mà vẫn muốn sang Đức thì sao? Du học nghề hay học nghề tại Đức có thể là con đường tối ưu cho bạn. Hưởng lương tốt, miễn 100% học phí và hưởng trợ cấp 800 – 1000 Euro / tháng ngay khi đang học nghề là những ưu điểm không ở đâu có trừ Đức.

Tham khảo thêm thông tin về du học ngành nghề điều dưỡng tại Đức hoặc du học nghề tại Đức.

Viết một bình luận