Quốc kỳ Đức cũng có cờ 3 sọc ? Hiểu ngắn gọn về cờ Đức trong 3 phút

Quốc kỳ Đức

Người Đức nổi tiếng là khó tính và lạnh lùng ? Không ! Đó là vì bạn chưa hiểu về họ và văn hóa của nước Đức.

Quốc kỳ Đức có ý nghĩa gì ? Cờ Đức có lịch sử như thế nào ? Nếu đang có ý định học tập đất nước này thì bạn không thể bỏ qua. Nó sẽ giúp bạn hội nhập với người Đức một cách dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Giải mã bí ẩn đằng sau quốc kỳ Đức

Quốc kỳ là lá cờ biểu trưng cho chủ quyền mỗi quốc gia. Vì thế khi nhìn vào hình ảnh lá cờ, bạn có thể đoán ngay được nó thuộc đất nước nào. Ví dụ:

  • Quốc kỳ Việt Nam: có hình chữ nhật màu đỏ, ở giữa là ngôi sao vàng 5 cánh. Ngôi sao này đặc trưng cho cách mạng, truyền thống dân tộc và tinh thần đoàn kết giữa các giai cấp.
  • Quốc kỳ Áo (Austria): gồm 2 màu trắng và đỏ. Lý do là sau trận chiến ác liệt năm 1911, chắc áo dài trắng của công tước Áo Leopold V dính đầy máu. Công tước Leopold V sau đỏ bỏ chiếc đai lưng ra thì hiện rõ 1 dài trắng muốt. Chính sự kết hợp giữa màu đỏ – trắng – đỏ sau đó đã dùng để thiết kế cho mẫu cờ nước Áo hiện tại.

Quá trình hình thành Cờ Đức qua năm tháng

Cờ Đức thời kỳ La Mã – khoảng năm 1400

Ở thời kì đế quốc La Mã khoảng năm 1400 khác rất nhiều so với hiện tại. Nền lá cờ hoàn toàn là màu vàng. Ở giữa là con đại bàng – biểu tượng của nước Đức sau này.

Cờ Đức năm 1830 khác xa với hiện tại
Cờ Đức năm 1400 khác xa với hiện tại

Cờ Đức thời kỳ chống Napoleon năm 1806

Năm 1806 đế quốc La Mã sụp đổ và người Đức tham gia chống lại Napoléon. Nổi bật là lực lượng quân đoàn tự do Lützow, hầu hết là sinh viên đại học và viện sĩ. Lực lượng này lấy màu cờ dựa trên thời đề quốc La Mã cũ đen-đỏ-vàng.

Với đồng phục là màu đen. Cổ áo khuy đỏ xen kẽ với khuy vàng.

Đây là cách lựa chọn tối giản tiết kiệm cho đồng phục vì màu đen, còn kim loại vàng có thể kiếm khắp nơi.

3 màu này có ý nghĩa “Ra khỏi bóng tối (đen) nô lệ nhờ các trận chiến đẫm máu(đỏ) để đến ánh sáng hoàng kim(vàng) của tự do”.

Tham khảo thêm nguồn từ Wiki https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_%C4%90%E1%BB%A9c

Màu cờ lẫn lộn thời kì sau chiến thắng Napoleon

Sau chiến tranh thắng Napoleon, các quốc gia Đức còn lại tìm cách liên minh tạo thành 1 nước Đức thống nhất. Mục đích là khôi phục đế quốc La Mã hùng mạnh và đề xuất tổng thống là Franz I của Áo—Hoàng đế La Mã cuối cùng. Lúc này cờ tam tài đen-đỏ-vàng hay được sử dụng tuy chưa chính thức.

18.10.1817, kỉ niệm 4 năm trận đánh Leipzig, các phường hội viện sĩ kêu gọi thành lập nước Đức thống nhất. Lúc này 3 màu đen-đỏ-vàng chính thức được coi là biểu tượng của khát vọng về một quốc gia thống nhất.

Năm 1848, đảng viên đảng tự do giành quyền lực và lập ra quốc hội Frankfurt và phê chuẩn đen-đỏ-vàng là các màu chính thức của Đức. Loại bỏ nước Áo.

Năm 1850, quốc hội Frankfurt sụp đổ và khôi phục vị trí Áo trong liên minh. Lúc này có 2 giải pháp chính:

  • Kleindeusch – Tiểu Đức: cho một nước Đức thống nhất và không có nước Áo.
  • Grossdeutsch: nước đại Đức thống nhất bao gồm cả Áo. Tuy nhiên giải pháp này không đơn giản vì Áo vốn đã là 1 đế quốc đa dân tộc.

Chính sự mâu thuẫn này tạo ra chiến tranh Phổ – Áo năm 1866. Phổ chiến thắng và cùng các đồng minh các quốc gia phương bắc Đức đi đến giải pháp Kleindeutsch Tiểu Đức.

Năm 1871, đế quốc Đức được thành lập. Người lãnh đạo là vua Phổ Wilhelm I. Quốc kỳ lúc này có màu đen, trắng, đỏ hay còn gọi là cờ tam tài.

Cờ Đức thời liên minh với Phổ từ năm 1866
Cờ Đức thời liên minh với Phổ từ năm 1866

Quốc kỳ Đức thời cộng hòa Weimar 1919 – 1933

Cờ tam tài tồn tại đến hết năm 1871. Khi đế quốc Đức sụp đổ sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Năm 1918 nước cộng hòa Đức được thành lập. Năm 1919, cờ tam tài cũ (với 3 màu đen – đỏ -vàng) được xác định chính thức là quốc kỳ Đức.

Quốc kỳ Đức
Cờ tam tài đen – đỏ – vàng của quốc kỳ Đức

Cờ Đức thời kỳ Đức quốc Xã

Năm 1933 Đức quốc Xã thành lập. Các quốc kỳ cũ của cộng hòa Weimar nhanh chóng bị loại bỏ. Thay vào đó là 2 quốc kỳ hợp pháp. 1 là cờ đen-trắng-đỏ và 2 là cờ của đảng Quốc Xã.

Người đứng đầu lúc này là Hitler. Sau này tạo ra một lịch sử đen tối nhất mà không người Đức nào muốn nhắc tới.

Cờ tam tài cũCờ Đức thời liên minh với Phổ từ năm 1866
Cờ Đức quốc Xã
Cờ Đức Quốc Xã

 

Xem thêm về cờ Đức quốc Xã thời kỳ của Hitler.

2 lá cờ Đức thời kỳ Đông Đức và Tây Đức

Sau khi Đức bại trận và Hitler tự tử trong chiến tranh thế giới thứ 2, Đức bị kiểm soát bởi các nước đồng minh.

Năm 1948, 3 nước phương Tây họp để hợp nhất tạo ra nước Tây Đức. Trong khi đó, khu vực do Liên Xô chiếm đóng trở thành Đông Đức. Nước Đức thời kì này chia cách bởi bức tường Berlin và có 2 cờ khác nhau.

Cờ Tây Đức

Quốc kỳ Đức

Cờ Đông Đức

Quốc kỳ cộng hòa dân chủ Đức

Cờ Đức thống nhất sau khi bức tường Berlin sụp đổ

11.1989 bức tưởng Berlin sụp đổ dẫn đến thống nhất 2 miền tây và đông Đức. Nhiều người Đông Đức đã cắt bỏ quốc huy trên cờ Đông Đức. Ngụ ý rằng, cờ tam tài đen-đỏ-vàng là biểu tượng nước Đức thống nhất. Đặc trưng cho tự do – dân chủ và bình đẳng.

Bạn có thể bắt gặp Quốc kỳ Đức tại đâu?

Đức nổi tiếng là một trong những quốc gia có nhiều địa danh nổi tiếng. Những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ, những con đường cổ rộng thênh thang hay rợp bóng lá vàng….

Tại Đức bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh là cờ của Đức tại những tòa nhà công cộng vào những dịp đặc biệt. Ngày tưởng niệm các nạn nhân của Quốc xã, ngày quốc tế lao động, ngày châu Âu, ngày hiến pháp, quốc tang.

Cùng điểm danh một vài địa danh nổi tiếng luôn gắn liền với lịch sử cũng như xuất hiện quốc kỳ Đức:

Cổng thành Brandenburg – Biểu tượng bất khả xâm phạm của Berlin

Đây là 1 công trình thế kỷ được lưu truyền mãi trong lịch sử nước Đức. Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Berlin. Không chỉ nước Đức, đây còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại gắn liền với lịch sử của tòan châu Âu.

Biểu tượng này còn được xuất hiện trên tem, tiền giấy hay những đồng tiền xu của Đức. Hình ảnh cổng thành Brandenburg với quốc kỳ bay phấp phới chính là biểu tượng cho cả nước Đức. Tráng lệ và uy nghiêm.

Hình ảnh cổng thành Brandenburg tại Berlin của Đức về đêm
Hình ảnh cổng thành Brandenburg tại Berlin của Đức về đêm

Quốc kỳ Đức biểu tượng thiêng liêng theo chân đội bóng quốc gia chính chiến khắp các đấu trường trên thế giới

Quốc kỳ và đội tuyển Đức
Quốc kỳ và đội tuyển Đức

Đức là một trong những quốc gia nổi tiếng với niềm đam mê Bóng đá. Đội tuyển Đức là một trong những đội bóng thành công nhất trên đấu trường Quốc tế. 4 lần vô địch World Cup, 1 lần vô địch Cúp liên đoàn các châu lục 2017 và 3 lần vô địch UEFA.

Các bạn trẻ hâm mộ đến cuồng nhiệt đội bóng của họ. Bạn dễ dàng gặp những lá cờ Đức được trân trọng, nâng niu trong mỗi một trận đấu có đội tuyển Đức. Như một sự cổ vũ về tinh thần giúp các cầu thủ có thể vững tin bảo vệ màu cờ sắc áo của dân tộc.

Trên đây là một vài chia sẻ về quốc kỳ Đức, hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa đằng sau lá cờ của Đức. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc học tập tại Đức, đừng ngại liên hệ với minh theo số 09692156666.

Hoặc bạn có thể tự tìm hiểu thêm thông tin về các ngành du học nghề Đức như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, cơ khí điện tử. Tất cả chương trình đều miễn phí học tập và hưởng lương ngay khi đi học.

 

Viết một bình luận