Sự thật về du học nghề Đức: Không phải lúc nào cũng màu hồng!

Học viên cần tích cực trau dồi trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp của mình

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam có đã, đang và có ý định tham gia các chương trình du học nghề tại Đức. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều bạn thức mắc không biết du học nghề Đức có thật sự tốt không? Trong bài viết dưới đây, AVT Education sẽ giúp bạn vén màn sự thật du học nghề Đức. Nếu bạn đang có mong muốn du học nghề Đức thì đừng bỏ những thông tin này nhé!

Sự thật du học nghề Đức: Đừng du học nghề Đức nếu…

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người truyền tai rằng Đức là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Điều này nghe có vẻ hấp dẫn nhưng không phải ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi mục tiêu này đến cùng.Trước tiên, AVT Education khẳng định rằng, việc học viên vẫn được hưởng lương trong quá trình du học nghề tại Đức là sự thật 100%. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề cụ thể mà mức lương này sẽ khác nhau.

Sự thật du học nghề Đức không phải lúc nào cũng toàn màu hồng
Sự thật du học nghề Đức không phải lúc nào cũng toàn màu hồng

Đào tạo nghề tại Đức được đánh giá rất cao. Cụ thể, học viên sẽ được kết hợp giữa học lý thuyết trên lớp với việc thực hành tại nhà hàng, bệnh viện, nhà máy…liên kết trực tiếp với nhà trường. Chính vì vậy, học sinh du học nghề tại Đức hầu như không phải lo lắng đến vấn đề thất nghiệp như sinh viên đại học.

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Tại Đức, bạn sẽ phải làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, yêu cầu khắt khe và áp lực lớn. Sự thật du học nghề Đức không phải lúc nào cũng toàn màu hồng. Vì vậy, bạn không nên du học nghề Đức nếu nằm trong số những đối tượng sau:

  • Không có ý thức trau dồi trình độ ngoại ngữ

Để có thể du học nghề tại Đức, tối thiểu bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức B1 với 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần và đủ để bạn có thể tham gia chương trình du học nghề Đức. Sau khi sang Đức, bạn sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức trình độ B2 trước khi bắt tay vào đào tạo nghề. Đây chính là cơ hội để bạn cải thiện, trau dồi khả năng tiếng Đức của mình.

Học viên cần tích cực trau dồi trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp của mình
Học viên cần tích cực trau dồi trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp của mình

Giao tiếp thành thạo tiếng Đức là “chìa khóa” giúp bạn có thể hòa nhập với cuộc sống và tăng cơ hội việc làm trong tương lai. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Nếu bạn là người hay ỷ lại, ngại giao tiếp và không chịu cố gắng trong học tập thì du học nghề Đức không phải là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn.

  • Lầm tưởng rằng sang Đức sẽ có công việc nhàn hạ

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần sang Đức sẽ có thể tìm được công việc nhàn hạ với mức lương cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, sự thật du học nghề Đức không như vậy. Mọi kết quả đều đến từ chính nỗ lực và cố gắng của bạn. Dù bạn làm việc tại Đức hay Việt Nam thì cũng chẳng có công việc nào vừa giản đơn, nhàn hạ lại có mức lương cao. Sau khi đã học xong B2 tiếng Đức, bạn sẽ được đào tạo nghề song song với việc học lý thuyết trên lớp.

Trong thời gian vừa học vừa làm, bạn sẽ được hưởng mức lương dao động từ 700 – 1000 Euro tùy vào từng ngành nghề cụ thể. Khi mới sang Đức, chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy ngỡ ngàng với guồng quay công việc tại đây. Nhưng hay nhớ rằng, người Đức cũng làm việc 8 tiếng/ngày với áp lực công việc ấy. Vậy không có ý do gì mà chúng ta lại không thể làm được như thế.

  • Không thực sự yêu thích công việc

Sự thật du học nghề Đức sẽ trở thành một cơn ác mộng nếu bạn không xác định rõ mục tiêu của mình. Hiện nay, các trường đào tạo nghề tại Đức thường tập trung vào những ngành như: Điều dưỡng, nhà hàng – khách sạn, cơ khí điện tử…

Đây là những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực ở Đức. Mỗi công việc sẽ có những yêu cầu đặc thù riêng. Chính vì vậy, bạn không nên lựa chọn du học nghề Đức nếu không có định hướng rõ ràng và không muốn phát triển nghề nghiệp ở quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới này.

Những ai nên lựa chọn du học nghề tại Đức

Sự thật du học nghề Đức không phải lúc nào cũng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội để bạn có thể học tập, làm việc và định cư lâu dài tại Đức. Sự thật du học nghề Đức đã mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Chính vì vậy, đừng ngần ngại thử thách bạn thân nếu bạn thực sự mong muốn những điều sau:

  • Mong muốn được đi du học nhưng vẫn có thể đi làm để cải thiện thu nhập

Việc học đại học tại Đức không hề dễ dàng. Trong khi đó, du học nghề Đức sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chính phủ Đức thực hiện rất nhiều chính sách ưu đãi, miễn toàn bộ học phí cho học viên. Không chỉ vậy, mỗi tháng học viên sẽ được hưởng mức lương từ 700 – 1000 Euro. Với mức lương này, bạn có thể tự chi trả phí sinh hoạt tại Đức và tiết kiệm tiền để gửi về phụ giúp cho gia đình.

Du học nghề Đức giúp mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ
Du học nghề Đức giúp mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ
  • Muốn sở hữu tấm bằng giá trị

Sự thật du học nghề Đức không giống như các chương trình đào tạo ở Việt Nam. Học viên không chỉ nắm vững kiến thức trên lớp mà còn được trực tiếp làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Nhờ đó mà trình độ tay nghề sẽ nâng cao rõ rệt.

Sau khi kết thúc khóa học du học nghề tại Đức, bạn có thể xin vào những doanh nghiệp lớn ở Đức hoặc trở về Việt Nam lập nghiệp với tấm bằng giá trị. Vừa rồi AVT Education đã giúp bạn vén màn sự thật du học nghề Đức. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có những định hướng nghề nghiệp rõ ràng nhất trong tương lai.

Viết một bình luận